Việc làm lương cao khi đi du học Hàn Quốc?

Có hay không chuyện các trường đại học ở Hàn Quốc đảm bảo chuyện giới thiệu việc làm lương cao cho du học sinh khi sang Hàn học?

Xin chào các bạn hiền, trong buổi giao lưu với Sài Gòn hôm qua tại HHT Garage Sale, có một bạn đã nêu ra câu hỏi như trên và Quỳnh nghĩ là rất thiết yếu để viết lại chia sẻ thông tin với mọi người. Bạn ấy rất băn khoăn do có nhiều công ty du học nói rằng khi sang Hàn học thì các trường sẽ giới thiệu việc làm trang trí sinh hoạt phí cho du học sinh, tuy nhiên chuyện đó có chính xác hay không thì rất nhiều người lo lắng sợ bị lừa.

Theo hiểu biết của Quỳnh, các trường đại học ở Hàn Quốc – đặc biệt là các trường danh tiếng và tốt, không có nghĩa vụ giới thiệu việc làm cho sinh viên. Nếu nói là làm cho nhà trường, chỉ có vài trường hợp sau:

1. Làm việc tại văn phòng khoa, trường: đối với một vài cá nhân xuất sắc, trường sẽ cho một vài xuất làm thêm tại văn phòng, phân chia giấy tờ sổ sách hoặc trả lời điện thoại, phiên dịch,… Một số khác được giữ lại làm việc chính thức cho trường nếu bạn thật sự có năng lực.

2. Làm vuệc cho giáo sư: với các bạn được học bổng giáo sư, hoặc thầy thuê riêng để làm dự án thì các thầy sẽ trực tiếp trả tiền cho bạn. Nhưng do không phải ai cũng đủ năng lực và cần mẫn, nên cái này thuộc tiểu số.

3. Làm việc cho hội học sinh / Trao đổi ngôn ngữ: đóng góp vai trò hướng dẫn tân sinh viên, tổ chức lễ hội, làm đồng phục, dạy ngôn ngữ do trường thu xếp.

Trường đại học có thể giới thiệu việc thực tập tại các công ty tập đoàn, hoặc việc tại trường cho các bạn rất xuất sắc và chăm chỉ. Cá nhân mình không nghĩ là bất kỳ một trường nào ở Hàn lại chủ động móc nối cho sinh viên của mình đi làm phục vụ, làm thu ngân,… Chưa nói đến việc cần phải học ở Hàn ít nhất nửa năm mới có thể đi làm thêm. Nói chung, nhà trường không có trách nhiệm giúp đỡ giới thiệu việc làm theo hướng chân tay như nhiều công ty du học vẫn nói. Đối với các bạn có năng lực thì họ chỉ giới thiệu công việc trí óc phù hợp mà thôi.

Tóm lại, chuyện chắc chắn về thông tin du học Hàn Quốc là rất quan trọng. Các cậu nên tìm hiểu nhiều nguồn thông tin trước khi quyết định điều gì :”)

Leave a reply

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>