Làm gì khi Bố Mẹ không ủng hộ và đồng ý?

Mình biết là có khoảng tầm 2/3 người follow cái blog này hiểu rất rõ chuyện “bất đồng quan điểm với bố mẹ” là như thế nào. Bắt đầu ở độ tuổi 12 cho đến…. 80, khả năng rất cao là bạn hiền sẽ luôn ở trong tình trạng đang bất đồng một cái gì đó với bố mẹ. Khi nhỏ thì từ chuyện ăn chửi, ăn mắng cho đến ăn đòn do đấu tranh vì những gì bạn muốn đều đủ cả. Càng lớn, bạn ít cãi lại hơn và… ít về thăm gia đình hơn. Chuyện này đương nhiên không ai muốn cả, nhưng bây giờ bảo chúng ta đồng nhất với mọi thứ bố mẹ muốn, thì cũng không ổn cho lắm. Mà bảo bố mẹ luôn nghe một đứa con nít “vắt mũi không sạch” như chúng ta thì đừng có hy vọng, vậy, chúng ta có những giải pháp nào?

1.Ngồi xuống & Nói chuyện:

Đây là phương án mà mọi tạp chí và blogger khuyên bạn nên dùng. Trên film ảnh cũng luôn có màn ngồi-xuống-điềm-tĩnh-nói-chuyện, ôm nhau thắm thiết cùng nhạc nền trìu mến. Cả hai phía cùng vô cùng hài lòng và tự hào về đối phương. Sự thật rất hiếm khi diễn ra như vậy! Trừ khi bạn là một đứa đã rất trưởng thành, chủ động tài chính, là “con nhà người ta” trong truyền thuyết thì khả năng bạn có thể đòi bố mẹ điềm tĩnh ngồi xuống, nghe bạn giải thích và kết luận mà không có những cuộc cãi vã, sau đó là “bố anh hút rất nhiều thuốc, mẹ anh nước mắt lệ nhoà” thì khó mà có thể xảy ra.

2.Hùng dũng chiến đấu:

Đây có vẻ là phương thức nhiều người chọn trong độ tuổi từ 14 đến 22. Bạn quyết tâm cãi lại, luôn ở trong tình trạng đề phòng “À, nếu mà thế này là như bố mẹ muốn rồi còn gì nữa”, vân vân và vân vân vân. Một số ít thành công nếu phương thức đúng đắn, một số khác thất bại thảm hại, thậm chí còn được lên BEAT.VN vào phút cuối ngày. Không ủng hộ phương án này.

3.Viết “Tâm thư” trên facebook:

Quỳnh chuộng cách này =)) Đó là nếu có bất cứ vấn đề gì cần giãi bày thì sẽ leo lên facebook viết tâm thư rất dài (nhớ tag cả bố cả mẹ), cách này tương đối hiệu quả. Các bạn nếu viết tốt sẽ được một cơ số cô dì chú bác xông vào ủng hộ, nếu viết dở thì sẽ bị tịch thu luôn cả máy tính và điện thoại di động. Nhưng ít ra viết thì cũng dễ trình bày quan điểm hơn là nói.

4.”Nhây” đến cùng:

Sau rất nhiều năm kinh nghiệm với chuyện bố mẹ thường xuyên không đồng ý với những gì mình làm, Quỳnh đi đến quyết định là “nhây” đến cùng. Tức là không cãi lại (nữa), không chiến đấu (nữa), không viết tâm thư trên facebook (nhiều lắm) nữa, mà cứ thế là triển. Ở trong trường hợp này có nghĩa là, bạn không tránh được việc xung đột và bất đồng đâu, nhưng nếu có một kết quả khả quan mang ra để trình báo với các cụ, thì tình hình cũng bớt xấu hơn. Nếu bạn muốn đi du học Hàn Quốc mà các cụ không ủng hộ chẳng hạn, cố mà tìm học bổng, sắp xếp đâu ra đó rồi trình báo với các cụ. Ở phương án này các cậu xác định là phải tự thân vận động khá nhiều, nhưng sẽ đỡ có nhiều xung đột hơn.

Kết bài thì, càng lớn, chuyện bạn có bất đồng với phụ huynh sẽ diễn ra càng nhiều. Từ cuộc sống, chi tiêu, chuyện tình cảm, công việc, định hướng, anh chị em trong nhà… sẽ ngày một nhiều hơn. Vấn đề sẽ to hơn rất nhiều so với lúc bạn còn nhỏ. Không phải ai cũng có thể đi đến một thống nhất, mà trong đó ai cũng vui vẻ được. Đúng thế, đừng nghĩ bạn hiền có thể làm vừa lòng tất cả mọi người trong một câu chuyện. Nhưng cũng đừng vì vậy mà oán trách, giận dữ, đổ lỗi cho người khác vì kết quả cuộc đời của bạn. Hãy làm những gì bạn có thể, và tránh xung đột với người thân.

Leave a reply

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>