Chuyện mua quà cho mẹ.

Việc đầu tiên khi mình bắt đầu làm được tiền là mua cho mẹ một cái gì đó hay, gần hết cả lương và lãi, cho dù mẹ có hét lên là “Mẹ không cần, không dùng, không thích đâu”.

Rất nhiều lần mình nhìn thấy những món đồ tốt và quý mình mua tặng bố mẹ hay anh chị em trong nhà nằm ở một góc lặng lẽ, mọi người không dùng tới thật, và cũng chỉ nói người nhà, ăn bữa cơm hay về nhà là vui rồi, quà cáp làm gì đâu.

Khẩu vị, sở thích, suy nghĩ… nhưng cái mình cho là đẹp, là tốt, là xứng đáng với người thân, chưa chắc đã là cái họ thích. Nhưng cái cảm giác có thể mua cho người thân yêu của mình một cái gì đó bằng tiền của mình, kể cả họ có gắt lên là sao hoang phí thế… cũng thật là thích.

Rất ít lần trong cuộc đời này, bạn sẽ được nghe thấy người thân của mình đòi hỏi một cái gì đó, cần một cái gì đó, muốn một cái gì đó. Đối với họ, bạn quan trọng hơn là những thứ giá trị vật chất bạn mang về.

Nhưng, mình vẫn muốn có thể “chiều chuộng, làm hư” người thân của mình. Bởi vì đó là điều đơn giản nhất. Một món quà, không do vòi vĩnh, không do tính toán, chỉ đơn thuần là nghĩ đến nhau, nghĩ là kể cả có không dùng, vẫn muốn người ta có nó – thật mừng biết bao.

Kể từ khi còn nhỏ, vì là út trong nhà nên mình được chiều. Anh chị trong nhà lớn và làm ra tiền, mình hầu như không có cái cơ hội tìm mua hay tặng họ một cái gì đó họ thật sự thích nữa. Khi con người ta có quá nhiều thứ, tự cung cấp được cái họ muốn – thì hầu như rất khó để làm cho họ muốn một cái gì khác, như vòi que kẹo lúc còn nhỏ.

Nhưng mình vẫn mang về tặng cả nhà những món quà mình muốn tặng, mình không thích nói câu “Ôi mày có dùng đâu, mua chỉ phí ra!”. Ngày xưa hồi mình có lèo nhèo học nói câu “không dùng đâu”, cậu mình có nói là “Nhưng tao thích, tao mua cho mày là quyền của tao chứ!”

Mình muốn nói là, nếu cái cảm giác làm cho một ai đó vui, khiến bạn hạnh phúc – thì bạn nên giữ gìn nó. Hãy ích kỷ một tí, cho dù mẹ bạn không thích món quà đó, nhưng ý nghĩ mẹ bạn mặc nó, đã khiến bạn vui biết chừng nào?

Leave a reply

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>