Bạn có khả năng trở thành sao Hàn hay không?

Bài viết này là để trả lời cho rất nhiều những tin nhắn mà Quỳnh không rep, hay nói đúng hơn là không biết rep thế nào. Những gì Quỳnh viết dưới đây có tính chất tham khảo dựa trên hiểu biết và kinh nghiệm thực tế của Quỳnh. Điều này có nghĩa là bạn tin hay không thì tuỳ, nghe hay không thì tuỳ.

Đại đa số chúng ta thích nền văn hoá Kpop. Nó hào nhoáng, lấp lánh, vui nhộn và nên thơ. Không ít người vì thế mà ôm mộng trở thành tập huấn sinh (trainee) tại các tập đoàn giải trí sừng sỏ như YG, JYP, SMTown,… Muốn làm thần tượng, ôm mộng ca hát và “trở thành sao” ở Hàn.

Có một sự thật mà rất nhiều người trong chúng ta phải chấp nhận, đó là không phải ai sinh ra – cũng có đủ khả năng trở thành một nghệ sỹ, một người đủ mạnh để sống trong thế giới giải trí. Có thể bạn có tài năng và đam mê – nhưng bạn không có bản lĩnh. Điều đó cũng có nghĩa ngược lại: rất nhiều nghệ sỹ giải trí ở Hàn không thật sự tài năng như bạn tưởng, nhưng họ rất khôn khéo và bản lĩnh, họ biết cách làm vui kẻ khác để kiếm tiền. Không phải nghệ sỹ Hàn nào cũng được vinh danh là nghệ sỹ, không phải nghệ sỹ đích thực nào ở Hàn cũng được tôn vinh, và trong khi đó – những thứ đẹp đẽ và đôi khi kể cả không chuyên nghiệp đến vậy, lại có thể leo lên tới đỉnh cao ánh sáng.

Trở lại với chủ đề của chúng ta, một câu hỏi rất đơn giản thôi, “nếu bạn không thể thành một nghệ sỹ giải trí ở Việt Nam, lý do gì khiến bạn nghĩ rằng mình sẽ thành công ở Hàn Quốc?”. Bạn nghĩ rằng nghệ sỹ ở Việt Nam là đơn giản, là kém chuyên, “không đúng” với phong cách của bạn, hay là “không đáng” để bạn hiền đầu tư vào đó?

Bạn đã bao giờ một lần đi xem Mr.Đàm và “Dạ Tiệc Trắng” chưa? Bạn đã bao giờ xem Hà Hồ hay Tóc Tiên, Thuỷ Tiên chưa? Hay nói xa hơn là những buổi ca nhạc của Tùng Dương, Trọng Tấn, Bằng Kiều?

Các ông bầu ở Việt Nam không mù, nếu bạn có tài và có bản lĩnh, bạn có thể thành công ngay từ nơi này. Đừng nghĩ ở đây không ai công nhận bạn, đừng đổ lỗi cho xã hội hay đất nước. Nếu không phải là Hà Nội thì là Sài Gòn, khả năng rất cao là nếu bạn không chinh phục được nước nhà, thì khó mà bạn được lòng bạn bè quốc tế lắm. Hãy nhìn các nghệ sỹ quốc tế thành công được ở Hàn Quốc – họ cũng rất được chào đón tại quê nhà.

Để trở thành một ngôi sao tại thị trường quốc tế, bạn không chỉ cần tài năng, cần thông thạo ngôn ngữ, cần bản lĩnh để có thể đấu chọi lại với “gà nhà”, cần quan hệ, cần hậu phương, cần biết cách trở thành một “con gà đẻ ra trứng vàng”, cần trở thành một biểu tượng.

Hãy nhì kỹ lại thị trường giải trí Hàn Quốc thêm một lần nữa. Những nghệ sỹ hàng đầu là những biểu tượng mang tính chất giải trí: thời trang, phong cách, vẻ đẹp, thương mại. Đất nước này rất giỏi làm hình ảnh và truyền thông, “soft power” rất tốt. Họ cần những người có thể thay đổi hình ảnh một Hàn Quốc đã từng gay gắt và nghèo khổ, họ muốn những người sẽ làm cho Hàn Quốc trông giống như một ly kem bơ.

Nếu bạn là người yêu nghệ thuật, bạn có nhiều sự lựa chọn hơn chỉ là Hàn Quốc.

Bạn có yêu việc làm nghệ thuật đến như thế không? Có khả năng trở thành người của công chúng không? Học tiếng, mua cái vé máy bay, đi tới đó ứng cử thì đơn giản.

Cái chính là, bạn, chính bản thân bạn – có nghĩ là mình sẽ được chọn thật không?

Leave a reply

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>