Phản ứng thế nào trước câu “Em trông giống người Hàn Quốc lắm?”

Cộng đồng mạng Việt Nam chia ra làm 2 phe. Một phe trong đó rất thích được khen hoặc khen người đối diện “trông như Hàn Quốc”, phần lớn là xuất hiện từ ý tốt. Ở Việt Nam, “trông như Hàn Quốc” bây giờ là đại ý chung cho tất cả các câu như “Tóc mới đẹp đấy, kiểu trang điểm hợp đấy, quần áo mốt đấy, và… mày mới giảm cân thành công đấy”. Phe còn lại đương nhiên là không thích, phản ứng khá là dữ dội. Họ cho rằng chẳng có gì đáng tự hào khi trở nên “bão hòa” như thế, bản sắc dân tộc đâu cả rồi? Làm người Việt Nam, giống người Việt Nam thì tệ đến thế sao?

Quỳnh ở đây 7 năm. Không nhiều không ít nhưng cũng nghe đủ “như Hàn Quốc”, đủ để thấy quen.

Bạn hiền thân mến,

Bạn có thể là bất cứ cái gì bạn muốn. Trên cả tinh thần cộng đồng và quốc gia, hãy nhớ rằng cá nhân bạn, những gì bạn muốn thể hiện, những gì bạn yêu thích mới là điều quan trọng nhất. Vấn đề ở đây là, đừng tỏ ra “như’ một cái gì, hãy chọn cho mình một phong cách, mà bạn hiền cảm thấy thoải mái và tự tin nhất, là chính mình nhất.

Mình vẫn còn nhớ, trước những lần người khác khen mình “giống như Hàn Quốc”, mình thường vui vẻ cảm ơn và không mấy để ý. Lúc bạn bè nói “mắt mày bây giờ bé quá, chả giống người Việt Nam nữa”, mình cũng cười rồi kệ.

Nhưng có một hôm hồi Tết năm nay, trong lúc đứng chơi ở đầu Lương Ngọc Quyến, có một nhóm Hàn Quốc đi du lịch bụi bỗng xông ra hỏi đường, hỏi quanh đây có quán nhậu Hàn nào không? – mình có nheo mắt hỏi lại “Mày nghĩ tao là người Hàn à?” (bằng tiếng Hàn), chúng nó bảo là “Ừ, trông mày giống người Hàn lắm nên bọn tao cứ ra hỏi thôi, bọn tao không biết tiếng Anh nên không hỏi người ta được”.

Thì bỗng dưng lại thấy vui, để một người Hàn nhìn mình như một người nhà, ở nơi xa xứ thì lại là một câu chuyện khác. Các bạn hiền hãy hình dung thế này cho gần gũi, chúng mình có nói ai đó là người Việt, hay cảm giác ai đó xa lạ là người mình chỉ vì tạo hình không? Không, ngoại hình là một thứ rất đại trà. Bạn là người Việt vì bạn mang trong mình phong cách sống, văn hóa, cử chỉ và thần thái của một đứa con Việt Nam. Cái đó, cho dù bạn hiền có đi xa đến mấy, lớn lên ở những đất nước khác với nền văn minh lúa nước, thì anh chị em bạn đều có thể nhận ra được mà thôi. Đó gần giống như bản năng, những gì tự nhiên nhất của nòi giống vậy.

Tóm lại, chừng nào bạn không quên mất bạn hiền là ai, thì sẽ chẳng ai quên. Và bạn cũng không phải phản ứng thế nào trước mọi lời nói cả ^^

Leave a reply

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>