CƠM VIỆT TẠI HÀN: TRONG CHÁN NGOÀI THÈM?

Xin chào các bạn hiền, Quỳnh đây.

Ngày hôm qua Quỳnh có tới gặp một chị bạn rất thân thiết, một trong những điều Quỳnh thích nhất ở chị là sự trân trọng và hiểu biết về ẩm thực Việt Nam. Nhà hàng của chị tuy ít người biết đến, nhưng không gian quán phải nói là một trong những chỗ đẹp nhất ở Hà Nội, theo quan điểm của riêng Quỳnh. Chị có chia sẻ về sự mất giá trị và uy tín của Cơm Việt gần đây, nói ví dụ đơn giản như một bát phở nấu cực công là thế, cũng chẳng bằng vài món tráng miệng của Nhật. Dĩ nhiên là mỗi thời mỗi khác, nhưng những người làm ẩm thực như chị rất xót xa.

11667376_843402345755592_5128191878790652403_n

Quỳnh chợt nhớ lại Cơm Việt Nam tại Hàn Quốc. Nếu các bạn hiền còn nhớ bài viết nửa đùa nửa thật của Quỳnh về chuyên tán trai Hàn “Anh ơi, em biết nấu phở và em có cafe G7”,  thì chắc các bạn hiền cũng hiểu người Hàn thích mê ẩm thực Việt Nam như thế nào. Các quán Việt ở Hàn không nhiều, phần lớn là các quán phở, nem, đến một cái xe đẩy bé tí bán bánh mỳ cũng trở nên “thần thánh”, được review rất cao trên Naver và người người nhà nhà đổ xô đi tìm cho dù giá thành cũng không phải là rẻ. Một bát phở Việt tại Hàn bình thường có… 3 miếng thịt, ít phở khô, rất nhiều hành tây và giá, nước lèo thì nhạt nhạt và rõ vị hạt nêm, nhưng lúc nào cũng đông khách và được bán với giá khoảng gần 200.000 VND một bát, dân Hàn vẫn cứ thích và chạy vào ăn, thế mới biết giá trị của ẩm thực Việt Nam của nước ngoài được đặt cao đến mức nào.

KakaoTalk_Photo_2015-07-13-09-13-15

Đối với những du học sinh như Quỳnh, dĩ nhiên là không phải lúc nào cũng leo lên trên cộng đồng mạng gào thét chuyện thèm ăn đồ Việt được, nhưng cái cảm giác khi tới một quán Việt, muốn tìm lại những món ăn mà ở nhà chỉ cần ra đầu phố là có, hay có thể vòi mẹ làm bất cứ lúc nào… tưởng là dễ dàng nhưng lại không phải thế. Ẩm thực Việt ngon lành không chỉ ở sự tỉ mẩn của các mẹ, các dì, mà còn là ở cái sự lộn xộn nhốn nháo một chút của phố phường, của hàng quán vỉa hè, và ở cái không khí chân quê gần gũi nữa. Cơm Việt, vốn không phải là một nền văn hoá “sang chảnh”, nó là những gì đơn thuần, chất phác và đậm đà nhất từ bàn tay các bà, các mẹ, từ “Cơm Nhà”, các bạn hiền nghĩ mà xem, có những món cứ phải hơi cháy một tí, hơi cay quá một tí, và thậm chí là còn phải là việc đang ngồi ăn thì bị công an đuổi mới thấy là ngon. Thế nên khi đi nước ngoài, càng vào các quán sạch sẽ, càng “Tây hoá” bao nhiêu, càng cảm thấy xa lạ và cho dù có nấu nướng cẩn thận đến đâu cũng vẫn không vừa miệng.

KakaoTalk_Photo_2015-07-13-09-13-22

Các quán Việt Nam ở Hàn làm ăn rất được, bán rất lãi, rất được khách nhưng ở đây là vì người Hàn “không có sự lựa chọn nào khác cả”. Chủ quán cũng phần lớn là người Hàn thích ẩm thực Việt nên tìm cách tái tạo lại chứ cũng không mấy khi là người mình. Bản thân những người giỏi kinh doanh thì không nói làm gì, nhưng những người thật lòng đặt cả tấm lòng vào món họ nấu thì tự cảm nhận được sự thiếu hụt của “không gian Việt”. Thế nên Cơm Việt tại Hàn Quốc đúng là “Trong chán ngoài thèm”: Người Việt thì rõ ràng là không thích lắm, vì chẳng giống vị, cũng không giống không khí như ở nhà. Còn người Hàn, mỗi lần gặp Quỳnh đều rối rít: “Tao nghe nói Phở và các món khác ở Việt Nam vừa rẻ vừa ngon, khác hẳn với lúc ăn ở Hàn đúng không mày? Tao thích ăn đồ Việt Nam lắm!”

11745502_843733899055770_3188899199569666829_n

Thế mới thấy giá trị của món ăn Việt, ở nước ngoài được đánh giá cao đến thế nào. Vẫn biết là cho dù có rất cố gắng nấu nướng tái hiện, nhưng Cơm Việt quý là ở cái tấm lòng người nấu, ở cái không khí rất gần gũi như ở nhà, nên mới ngon đến như thế…

Leave a reply

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>