Ý nghĩa của mái tóc trong Văn hoá Hàn cổ

Có một câu như thế này trong tiếng Hàn cổ, “Thà cắt đầu chứ không cắt tóc” (오두가 단 차반불가단) để nói lên tầm quan trọng của mái tóc đối với người Hàn. Dĩ nhiên bây giờ những khái niệm cổ xưa không còn mạnh nữa, nhưng trong nền văn hoá Á Đông nói chung thì mái tóc không chỉ “cái răng cái tóc là góc con người”, mà còn là có những giá trị về tinh thần rất lớn.

Điều này có liên quan mật thiết đến việc trong văn hoá Hàn thì những ảnh hưởng của Khổng Tử là rất lớn. Người Hàn tin vào quan niệm, “những gì thuộc về thể xác, bao gồm cơ thể và mái tóc, không thuộc quyền sở hữu của bản thân mà là thuộc sở hữu của đấng sinh thành”. Điều này có nghĩa là ngày xưa, con cái không được tuỳ ý cắt tóc vì mái tóc của mình là do bố mẹ cho, là sợi dây kết nối, chứ không phải cứ tuỳ tiện cắt hay làm gì thì làm. 

Trong thời đợi Joseon, mái tóc đối với cả nam và nữ còn được dùng để thể hiện tầng lớp xã hội, mức độ giàu có và tình trạng hôn nhân. Chỉ cần nhìn vào mái tóc là người ta có thể biết người này thuộc tầng lớp nào, làm nghề gì và đã có nơi có chốn hay chưa. Đó là lý do tại sao trong film Hàn cổ, vật dụng dùng để trang trí tóc như trâm cài, mũ hay ruy băng rất đa dạng. 

Con gái Hàn thời xưa khi chưa lấy chồng thì thường để tóc tết thả dài.

YBadp

Phụ nữ sau khi kết hôn thì thường búi tóc lên cài trâm.

(Độ xa xỉ của chiếc trâm thể hiện sự giàu có của phu nhân và gia đình)

jojava-eba31

Kỹ nữ thường đội mũ hoặc các loại vật trang trí mũ, tóc sặc sỡ, dễ nhận biết và rất nặng.

park min young-skk7

Người phụ nữ thuộc tầng lớp xã hội cao và quyền lực thì sử dụng các vật dụng trang trí trên tócsang trọng và xa xỉ hơn rất nhiều so với thường dân.

uzi1374640636

Phụ nữ quý tộc hoặc Vương Phi Vương Hậu thì có bộ tóc riêng biệt và vật trang trí thượng cấp.

20130416_113634_4228.jpg.tn580

Mặt khác, bộ tóc còn được coi là có sức mạnh huyền bí như mối liên kết giữa âm-dương khó lý giải, cũng để thể hiện sức mạnh tâm linh. Một vài nơi còn coi tóc là duyên, là tơ trời. Với những người muốn rũ bỏ vướng bận thì thường cắt tóc. 

Ở Hàn, việc cắt tóc và “sở hữu quyền kiểm soát” đối với mái tóc của người Hàn cho đến ngày hôm nay vẫn mang ý nghĩa của sự răn đe và đàn áp về mặt tư tưởng. Cái này mọi người có thể tìm hiểu về lịch sử. Việc cắt tóc để đàn áp về ý chí và sức mạnh tinh thần khá là nghiêm trọng tại Trung Quốc (thời nhà Thanh), Nhật Bản (thời Minh Trị) và ở Hàn Quốc sau khi bị Nhật Bản tấn công chiếm đóng. Để gạt bỏ đi những giá trị về văn hoá, lịch sử và đức tin của người dân thì chuyện cắt tóc là cách thức rõ ràng nhất trong chuyện “thanh lọc văn hoá”. Chính vì chuyện này mà ở phổ thông trung học hay khi đi quân đội ngày nay tại Hàn, học sinh khi bị phạt thì có thể bị giáo viên cắt tóc. Tóc tượng trưng cho ý chí và giá trị tinh thần.

Mái tóc và những ý nghĩa của nó là những giá trị đáng quý và trân trọng. Tuy nhiên, ở góc nhìn cá nhân thì Quỳnh kịch liệt phản đối chuyện đụng vào bất cứ cái gì thuộc quyền cơ thể của người khác để răn đe cũng như để “bẻ” ý chí của họ. Mọi hành vi kiểm soát thể xác hay tinh thần là không đúng. 

Bản thân không phải chưa từng trải qua chuyện “bị đàn áp về ý chí” là cắt tóc, thì có lẽ đó cũng là lý do cho đến thời điểm này mọi người thấy Quỳnh để tóc đen dài lượt thượt, không thích dao kéo đụng vào đầu. Cảm giác đúng là rất khó chịu. Đúng là “thà cắt đầu chứ không cắt tóc” đó. Quan điểm sống là nếu không muốn mình bị sao thì đừng làm điều tương tự với người khác, nhỉ. 

Leave a reply

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>