Văn hoá Hàn: Sự khác biệt giữa Người Trong Sáng và Người Ngây Thơ

Bạn hiền nghĩ mình là người trong sáng hay người ngây thơ?

Ngày hôm nay đối với Quỳnh không phải là một ngày vui, nhưng buổi trưa có hẹn đi ăn cơm với một Tiền Bối. Qua buổi nói chuyện, Tiền Bối có nhắc đến một khái niệm vô cùng sâu sắc trong văn hoá “Nhìn người, chọn bạn” của người Hàn mà Quỳnh cảm thấy là phải viết ngay lại nếu không sẽ quên mất, và cũng là để các bạn hiền hiểu sâu hơn một chút về cách đánh giá con người của người Hàn.

Thật ra, rất khó có thể vạch ra sự khác biệt giữa sự Trong sáng và sự Ngây thơ, ở đâu cũng vậy chứ không riêng gì ở Hàn. Nhưng hôm nay tiền bối đã chỉ cho Quỳnh cách ví von của người Hàn, mà Quỳnh cảm thấy từ đó đúng là có thể nhìn mọi sự rõ ràng hơn.

– Người ngây thơ – 순진하다 (순진한 사람): Tiền Bối nói hãy hình dung đối với người Hàn, những người ngây thơ không phải là xấu, thậm chí còn là hiếm để mà chọn làm bạn trong cuộc đời này. Bởi một nhẽ, con người sau khi con người ta cố gắng sinh tồn trong xã hội sẽ quên đi bản chất thật của mình. Người ngây thơ giống như một tờ giấy trắng, sau khi bươn chải và thay đổi trong đời, bị đổ lên bao thứ màu khác sẽ trở thành một bức tranh khác hẳn với hình dạng thật, bản sắc của mình ban đầu.

– Người trong sáng – 순수하다 (순수한사람): Thật ra đối với khái niệm này Quỳnh nghĩ dịch là người trong sạch sẽ sát nghĩa và dễ hiểu hơn. Nhưng Tiền Bối một mực khẳng định là “sáng”, bởi vì những người này được “bao phủ” bởi một nguồn năng lượng mạnh mẽ, ảnh hưởng rất tốt đến những người xung quanh, khiến cho họ ngưỡng mộ và yêu quý. Quỳnh có thắc mắc hỏi Tiền Bối tại sao lại như vậy, thì Tiền Bối nói là, nếu những người “ngây thơ” có thể bị nhuốm sang màu khác, thay đổi bản thân và sắc màu của chính mình thì những người Trong Sáng không bị như thế. Cho dù có bị đổ bao nhiêu lần màu lên, có bị vẽ gì lên, có bị nói năng thế nào, có vấp ngã ra làm sao, thì họ vẫn đủ bản lĩnh lấy hộp màu của mình ra sơn trắng toàn bộ tâm hồn mình lại một lần nữa, và lần nữa, và lần nữa… “Em nhìn những bức tranh sơn màu mà có nhiều tầng mầu ấy, khi sơn trắng lên trên lại thì vẫn có những vết gợn màu, gai góc, nhưng nó vẫn là màu trắng, giống như cái tâm của con người vậy, những người trong sạch (trong sáng) cho dù thế nào vẫn sẽ bảo vệ bản chất của họ, hướng thiện và không để bị xã hội chi phối”.

Quỳnh nghe xong cảm thấy quả thực là khó có thể nói rõ hơn về định nghĩa hai loại người này đến như vậy. Bởi vì khi tra từ điển Hàn-Việt, hai từ này cho ra kết quả y như nhau, nên đây hoàn toàn là ý nghĩa mà người dân sống với nó về mặt văn hoá. Chỉ không biết nên cười hay nên nghĩ thế nào, khi Quỳnh hỏi Tiền Bối là “Anh muốn chọn người thế nào để chơi cùng ạ?” thì Tiền Bối trả lời rằng, “Chọn anh em huynh đệ thì anh muốn chọn người Trong Sạch, như mày. Nhưng chọn vợ, anh chỉ muốn chọn người ngây thơ, bảo vệ yêu thương cô ấy một chút, giữ cho tâm hồn cô ấy mãi là màu trắng được thì tốt…”

Hình tượng Phật trên kia là Quỳnh tặng một người bạn rất quý, mong anh em bạn bè mình đều là những người trong sáng, cho dù thế nào cũng một lòng hướng thiện mãi.

Leave a reply

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>