-대추차- Nghệ thuật trà cổ: Trà táo tầu.

[Ẩm thực] – 대추차-
Nghệ thuật trà cổ: Trà táo tầu.
Ở Hàn, cũng như các nước Á Đông khác, trà là một nghệ thuật, và thưởng trà là một loại hình nghệ thuật còn cao cấp hơn nữa. Đối với người Hàn, Táo tầu bao đời nay đã được sử dụng với mục đích chữa bệnh, tịnh tâm, dưỡng thần, bảo vệ gan thận, thậm chí người Hàn xưa còn cho rằng táo tầu – mang âm hưởng của mùa thu, sẽ mang lại sự trẻ trung và sinh sôi nảy nở, là loại trái cây nhất định phải có trong các dịp lễ tết và đám cưới đám hỏi. Chính vì lẽ đó mà Daechucha – Trà táo tầu rất nổi tiếng trong giới nghệ thuật trà cổ ở Hàn.
Để thưởng thức hết một tách Daechucha, có lẽ phải tới những quán trà cổ, trong những ngôi nhà cổ, ở những khu phố cổ. Quán trà mà Quỳnh tìm ra ở trên Insadong, đặc biệt yên tĩnh, ngan ngát hương hoa lan và có một cụ bà hay cười, lúc bước vào có cảm giác như mọi sự xô bồ ngoài kia đều tan biến.
Quỳnh trước giờ vốn vẫn là con người của cafe, Quỳnh có thể uống một ngày vài ly americano hay đen đá được. Lúc vào quán thì dc bà cụ chủ cửa hàng hỏi là nhìn tất bật thế này, chắc không phải người hay thưởng trà. Rồi cụ bà nói, nổi nhất ở quán trà của bà là Deachucha – Trà táo tầu. (Như trong hình là ly trà mầu nâu đó).

tratao2
Cảm giác lúc uống rất là lạ, vị đặc, rất mạnh. Chảy vào trong cổ họng nóng sực cả người. Có lẽ đây là cái cảm giác mà những người quen uống cafe công nghiệp như Quỳnh lâu ngày bị “tê lưỡi”, nên uống trà cổ các giác quan như dc đánh thức vậy.
Người đứng tuổi và các ông cụ bà ở Hàn thưởng trà rất nhiều, coi việc thưởng trà là nét văn hoá của dân tộc…
Có lẽ phải sống chậm lại một chút, thưởng thức những thứ “Không thể dùng nhanh dc” như thế này nhiều hơn. Hôm đó dùng trà xong cũng thấy tinh thần khoẻ khoắn, thư thái. Chắc mấy bữa nữa phải gửi về cho mẹ vài túi :”)

Leave a reply

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>