Nên tin ai trong kinh doanh?

Đừng vội mừng khi nghe thấy “Bạn sẽ lãi rất nhiều nếu đầu tư làm việc cùng tôi”. Hãy mừng khi có người nói với bạn “Đây là con số ước tính chúng ta sẽ lỗ trong 6 tháng đầu tiên, bạn có chịu được và có khả năng cứu nó khi nó lâm vào tình trạng này hay không?”

Nên biết rằng, thời kỳ ban đầu khi gây dựng cơ nghiệp, Mã Vân đã phải đi bán hoa và quà lưu niệm để đủ tiền nuôi cửa hàng Dịch Thuật của mình. Không phải cái gì bạn bỏ ra rất nhiều tâm huyết hay tiền bạc và cả sự liều lĩnh vào – là sẽ đáp lại kỳ vọng của bạn ngay lập tức. Có rất nhiều thứ đòi hỏi thời gian, bản lĩnh, tính chịu đựng, sự mềm dẻo và hy sinh để lên đến lúc nở hoa.

Bắt đầu bất cứ một việc gì cũng giống như có một đứa con vậy. Bạn có thể đã chuẩn bị rất nhiều, hoặc liều lĩnh, hoặc “nhỡ”. Bạn phải đợi và kiên nhẫn nuôi nấng, dạy dỗ nó 10 năm để nó có thể làm bạn tự hào, ít nhất 20 năm để bạn thấy nó thành công và 30 năm để nó có thể trả ân bạn.

Đó, bạn hiền ạ. Hãy làm việc với những người không hứa hẹn với bạn một tương lai rực rỡ. Hãy làm việc với người cho bạn thấy thực tế và tin rằng bạn có thể thay đổi nó. Đừng bỏ cuộc khi thấy khó khăn và bế tắc, bố mẹ chúng ta không từ bỏ khi chúng ta phá quấy, đau ốm, cãi trái.

Nên bạn hiền đừng bỏ học, bỏ làm, bỏ đam mê, bỏ đấu tranh. Tất cả những nỗ lực đó là vô giá. Chẳng ai nói với Bố mẹ mình là “Có con dễ lắm” cả, nhưng có phải vì thế mà Bố Mẹ chúng ta đã từ bỏ không? Không.

Khi bắt đầu một việc gì, hãy tận tụy, hãy kiên nhẫn, hãy cố gắng – như cách Bố Mẹ chúng ta đã nuôi nấng chúng ta vậy.

One comment to Nên tin ai trong kinh doanh?

  • Ngoc Vo  says:

    Cảm ơn chị vì bài viết này. Rất hữu ích ạ!

Leave a reply

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>