“Hãy đi, khi còn trẻ. Bất cứ khi nào còn có thể, hãy đi”

Bố là một quân nhân. Điều đó có nghĩa là ông đã dành cả cuộc đời để phục vụ trong quân đội, không có mấy lần đi nước ngoài ngoại trừ Tiệp, Nga, Séc. Trong khi đó, mẹ là một nữ doanh nhân. Trên tường nhà, bên cạnh những tấm bằng khen của bố, mẹ chụp ảnh “check in” ở tất cả các địa điểm nổi tiếng trên thế giới: Paris, New York, Tokyo,… một mình và cười rất xinh.

Một trong những câu hỏi Quỳnh nghe nhiều nhất từ bạn đọc của mình đó là câu hỏi về thời gian, về những quyết định và sự lựa chọn e ngại chậm trễ. Ai cũng cho rằng, khi ở một lứa tuổi nhất định, làm một công việc nhất định, có gia đình… thì sẽ không thể làm điều mình muốn được nữa.

Điều đó, thật sự không đúng.

Cho đến bây giờ khi bố về hưu và có thể đi du lịch, mẹ mình tiếp tục đưa bố đi chơi. Bố gần 70, còn mẹ đã 60 rồi. Điều này có nghĩa, nếu bạn muốn làm bất cứ điều gì, thì đừng viện lý do nữa. Hãy làm bất cứ điều gì khi bản thân bạn còn có thể. “Có thể” là một từ rất lớn, hãy gạt bỏ mọi điều cản trở bạn trong đầu. Hãy nhớ, “có thể” đơn giản ở đây là: chỉ vì bạn còn còn sống.

Cá nhân mình rất kính phục lực lượng vũ trang, họ hy sinh nhiều hơn chúng ta, và kêu ít hơn chúng ta. Nhưng nếu không nói về họ, nếu chỉ nói đến chúng mình, những người có thể đi, có quyền đi, thì hãy đi thật xa, càng xa càng tốt. Bạn hiền nhớ những câu chuyện về các cặp đôi đi chu du cùng nhau vòng quanh thế giới chứ? Sự thật là họ phải cọ toilet và làm những công việc với đồng lương rất thấp ở những nơi họ đến để có tiền chi trả cuộc sống. Bạn đừng ghen tỵ vì họ “dám”, cái quan trọng là nếu mình vui vẻ và hạnh phúc, thì mọi thứ, đều đáng để đánh đổi.

Thế nên, bỏ mặc những định kiến, những suy nghĩ tiêu cực, những rào cản. Hãy đi, chỉ đơn giản vì bạn có thể. Hãy ngắm nhìn thế giới này, dù bạn có nhiều tiền hay không. Hãy chụp những tấm hình thật đẹp bên cạnh những di sản nổi tiếng, cho dù bạn có một mình đi chăng nữa.

Nếu đã yêu một ai đó thật lòng, và nếu đã có gia đình, hay đơn giản bạn yêu công việc của bạn thì, hạnh phúc bên nhau, hạnh phúc của người ấy và hạnh phúc của riêng bạn đôi khi vẫn khác nhau. Trân trọng, ủng hộ và tạo điều kiện cho cả hai cho cuộc sống, đó mới là hạnh phúc.

Leave a reply

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>