Tâm sự của Du Học Sinh Hàn Quốc tốt nghiệp Korea University

Chào các bạn hiền, Quỳnh đây.

Mình chưa bao giờ cảm thấy việc mình đã trưởng thành ở Hàn Quốc rõ ràng như lúc khoác tấm áo cử nhân lên người. Áo cử nhân của Korea University (một trong 3 trường top đầu Hàn Quốc S.K.Y) có sắc đỏ của trường và in huy hiệu mãnh hổ. Bao nhiêu gian khó, bao nhiêu thử thách và bao nhiêu định kiến từng đó năm, chẳng có gì bì được với cái cảm giác chuẩn bị tốt nghiệp ra trường. Mỗi người trong số chúng ta có vô vàn lý do để đi du học khi có điều kiện, đều có ước mơ, đam mê, đều có một tuổi thanh xuân. Quỳnh quan niệm chẳng có một mốc tuổi nào là giới hạn cho những ngày xanh, hãy cứ làm cái gì mình muốn và mình thích khi còn có thể, đó là tuổi trẻ rồi.

Quỳnh đã từng nói rất nhiều về chuyện tại sao lại là Hàn Quốc, trong khi cơ hội ở các nước khác rất nhiều. Nhưng cái cảm giác sự lựa chọn cho mọi thứ trước khi bắt đầu, rất khác với cái lúc được đứng nhìn thành quả của mình sau khi đã lựa chọn nó. Cái sự thành công mình đạt được mặc cho có rất nhiều những điều tiếng và khó khăn, nó đáng quý và tự hào đến nhường nào.

Thế nên các bạn hiền và các em gái ạ, đây là những gì Quỳnh có thể nói với những người đi sau có một tình yêu và duyên với Hàn Quốc:

. Hàn Quốc là một quốc gia đẹp, văn hoá đẹp, con người có tâm hồn đẹp, sự bền bỉ và mạnh mẽ bứt phá của họ đã làm cả thế giới phải nể phục. Các bạn hiền không cần phải ngượng khi nói rằng mình yêu Hàn Quốc. Quỳnh cho rằng đây là một đất nước thật sự đáng yêu, từ bất cứ khía cạnh nào. Từ những điều tươi hồng nhất cho đến những góc tối nhất, đây là một đất nước đẹp. Xứng đáng để trao tuổi thanh xuân.

. Hãy học tốt tiếng Hàn nếu bạn yêu nó, bạn hiền không cần phải chạy theo những chuẩn mực trước kia của xã hội. Thế giới xoay chuyển mỗi ngày, cái quan trọng không phải là bạn “giỏi như người ta”, mà bạn khác người ta ở cái gì, và giỏi hơn người ta như thế nào ^^. Hãy biết tiếng Hàn nếu sống ở đây, những gì bạn nhận được không chỉ là một mức lương cao hơn, nhiều ngôn ngữ bạn có thể nói, mà còn là hiểu biết và tư duy như một người Hàn.

. Hãy đuổi theo tình yêu và đam mê của bạn hiền, cho dù mọi người có nói gì đi chăng nữa. Nếu bạn hâm mộ một ai đó và muốn nhìn thấy họ tận mắt, hãy cứ đi, nhưng nhất định phải học. Và trưởng thành thật tốt, để sau này có những câu chuyện về tuổi trẻ mang ra kể lại cho bạn bè. “À, mình đã từng cháy bỏng đến như vậy đó”, những người thành công nhất thường có những câu chuyện từ tức cười cho đến ngu ngốc về những năm tháng này, đừng trở thành một người có quyển nhật ký rỗng tuếch.

. Hãy đi đến cùng con đường dù có những lúc nản đến thế nào đi nữa. Hãy chấp nhận những thử thách khi xa nhà. Hãy cảm thông cho những ngôn từ không đẹp, những cục đá giữa đường, những bất đồng, hãy tha thứ. Hãy mạnh mẽ và đừng quên rằng, điều cốt yếu là chúng ta là những người đã lựa chọn ra đi để trưởng thành, để có một tuổi trẻ thật đẹp, để có một đam mê và tình yêu với cuộc sống.

. Hãy xem Hàn Quốc như ngôi nhà thứ 2 của bạn nếu bạn đã có một lần Duyên với nó. Hãy yêu lấy những con người xung quanh mình, hãy yêu ngôn ngữ này, hãy cố gắng ăn kimchi và hãy học tất cả những gì tốt đẹp nhất của họ, chấp nhận những gì là phong tục tập quán. Hãy nhớ rằng nơi đây đã nuôi mình lớn lên.

Quỳnh đã luôn muốn có thật nhiều điều để viết trong cuộc đời này. Suốt 7 năm ròng rã Quỳnh vẫn giữ thói quen viết nhật ký và chụp ảnh tất cả những chặng đường mình đi qua, nhìn lại nó mới thấy mình đã lớn đến chừng nào. Muốn làm những điều người khác chưa làm, không dám làm. Hỏi Quỳnh một lần nữa, “Vì sao lại là Hàn Quốc?”, câu trả lời có lẽ sẽ đơn giản hơn ngày xưa rất nhiều. Quỳnh bây giờ muốn các bạn hiền sau này có thể nhìn vào Quỳnh và tin tưởng một điều, “Mình cũng làm được”. Mọi khó khăn sẽ biến mất, khi bạn bước qua hết những chông gai và đứng lên vinh quang.

Vững tin nhé,

Leave a reply

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>