Những căn bệnh người Việt thường mắc phải khi ở Hàn

Có thể bạn chưa biết?

Những căn bệnh người Việt thường mắc phải khi sống tại Hàn Quốc và cách khắc phục.

Xin chào các bạn hiền, Quỳnh đây ^^ Dạo này số lượng người Việt chuyển tới sống, học tập và lao động ở Hàn Quốc tăng rất nhanh nên Quỳnh muốn viết bài này để mọi người có sự chuẩn bị tốt về sức khoẻ. Đây là kinh nghiệm cá nhân của Quỳnh sau 7 năm ở Seoul, cũng đã tiếp xúc với nhiều anh em người Việt tại đây và nhận thức được đây là vấn đề chung khá phổ biến. Ngoài những yếu tố tốt như trắng, da mịn nhờ khí hậu thì vẫn có bệnh do thay đổi môi trường sống. Mọi người có anh em bạn bè đang hoặc sắp tới Hàn thì chia sẻ để tham khảo và đề phòng nhé ^^.

1. Rụng tóc: phần lớn người Việt sau khi sang Hàn thường bị rụng tóc khá nhiều. Vài người cho rằng đó là sự thay đổi về ăn uống, thời tiết, khí hậu, nước tắm hoặc dầu gội. Các anh em bên này ban đầu sang thường sử dụng Pantene có thể được mua ở bất cứ tiệm tạp hoá nào. Để tiết kiệm bạn hiền có thể mang từ nhà đi, sau này quen dần có thể tuỳ chỉnh loại dùng phù hợp với mình. Nếu vẫn không đỡ các bạn chịu khó uống dầu cá, thuốc bổ sung vitamin bán rộng rãi tại nhà thuốc và dùng dầu gội chống rụng tóc.

2. Bong da tay: thời kỳ đầu mùa đông do thời tiết ở bên Hàn khô lạnh nên Quỳnh và rất nhiều anh em khác bị bong tróc da tay, đến mức ra hải quan quẹt mãi chả thấy vân đâu cơ ấy. Đặc biệt anh em nào đi làm ở xưởng thì các nghiêm trọng. Lúc này các bạn hiền nên tập thói quen sử dụng kem tay (hand cream) bán ở mọi hàng mỹ phẩm, giá cũng rẻ lắm. Đặc biệt uống thêm vitamin C, sữa tươi và Omega 3-6-9.

3. Chảy máu mũi: vấn đề này thường gặp ở mùa đông, cũng do lạnh và khô quá. Thường là ban đêm khi ngủ sáng dậy thấy máu trên gối hoặc đông máu trong mũi khi đi đường gió lạnh. Mọi người nhớ dùng khẩu trang và khăn bản to để bảo vệ mũi. Ban đêm nằm chăn sưởi hoặc mua quạt sưởi dùng sẽ tiết kiệm hơn sưởi sàn.

4. Rối loạn tiêu hoá: cái này chủ yếu là do thức ăn. Cái cay của Hàn rất khác cái cay ở Việt Nam nên bạn nào không quen rất có thể sẽ bị rối loạn tiêu hoá thời gian đầu sang Hàn. Nhập gia sẽ phải tuỳ tục nhưng các bạn nên chuẩn bị ít thức ăn Việt mang theo và thuốc đau bụng nữa. Ngoài ra có thể bị viêm viền môi do cay nóng nên luôn phải lau rửa sạch sẽ và sử dụng lipbalm. ^^

5. Các vấn đề liên quan tới da liễu: không phải ai cũng bị, nam ít bị phản ứng hơn nữ. Các triệu chứng có thể là lên trứng cá, khô da tróc vảy. Mùa hanh khô sẽ rất đau. Các bạn cố gắng sử dụng mỹ phẩm căn bản để bảo vệ mình.

6. Dị ứng phấn hoa: mùa xuân khi hoa tụ nở thì có một số lượng bạn có cơ địa yếu sẽ bị dị ứng. Các biểu hiện có thể là lên mẩn, nước mắt nước mũi tèm lem suốt ngày, ngứa, viêm tai mũi họng. Đừng quá lo lắng vì rất nhiều người Hàn cũng bị, bạn hiền hãy tới nhà thuốc nói ra triệu chứng của mình và sẽ được bán thuốc chữa.

Thân chào,

Quỳnh ^.^

Leave a reply

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>