Bạn phải cảm thấy may mắn vì mình đã KHÔNG học cấp 3 tại Hàn Quốc!

Chào buổi sáng mọi người 😉
Một trong những câu hỏi mà Quỳnh nhận được nhiều nhất đó là chuyện mọi người rất tò mò xem đi học cấp 3 ở Hàn như thế nào, có khả thi không. Thì Quỳnh xin chính thức nói là học cấp 3 ở Hàn KHÔNG khả thi dành cho người Việt apply tự túc mà không có người Hàn hoặc các cơ quan nhà nước Việt Nam cấp cao bảo lãnh. Ở cương vị một người đã từng ở Hàn từ năm 16 tuổi, quen biết những người bạn Hàn và có cả những người bạn Việt đã lớn lên trong môi trường cấp 3 ở Hàn Quốc thì Quỳnh cho rằng các bạn hiền hãy cảm thấy may mắn vì mình… không theo học môi trường phổ thông ở xứ sở kimchi.

Nếu sau này hệ thống giáo dục ở Hàn Quốc có mở cửa cho các bạn ở Việt Nam apply theo học diện đặc cách và trao đổi văn hoá chứ không phải theo hệ học phổ thông của Hàn Quốc thì lại là một chuyện khác, Quỳnh có quen biết những người bạn Anh, Mỹ đã apply tự túc thành công khi tới học ở Hàn vào những năm cấp 3. Nhưng đối với Việt Nam thì do rất nhiều lý do mà cho tới nay thì chuyện apply không có ai bảo lãnh là chuyện không thể.

1.Học nặng hơn ở Việt Nam:
Nếu các bạn hiền xem quá nhiều K-drama và sau đó cho rằng cuộc sống cấp 3 ở Hàn Quốc chỉ có mặc váy ngắn đến đùi, tóc tai muốn làm ra sao thì ra, trang điểm xả láng, ăn uống bét nhè sau giờ học và yêu đương thì các bạn đã lầm rất to rồi đấy. Chương trình học phổ thông ở Hàn Quốc nặng hơn ở Việt Nam rất nhiều, nếu các bạn chỉ phải học thêm sau giờ học đến 10h tối thì các bạn ấy phải tới chỗ học thêm tới 12h và ngày nào cũng phải dậy từ rất sớm để tới trường ôn thi cho kỳ thi tuyển sinh đại học. Đó là còn chưa nói đến ở Hàn, chuyện các thầy có thể đánh học sinh khi học hành không tốt hay biểu hiện hành vi đạo đức không theo chuẩn mực của nhà trường vẫn còn xảy ra.

2.Hãy quên cái chuyện trang điểm hay làm tóc tới trường đi nhé!
Ở các trường cấp 3 tại Hàn, con trai có ba mốt tóc, đó là tóc cắt cua (mỗi loại dài hơn nhau khoảng 0,1mm ._.) và đầu nấm kiểu đầu to mắt cận. Con gái có cái đầu kiểu đầu quả bomb, tức là tròn ung ủng đóng hộp. Các bạn cũng không được ép hay nhuộm đâu, cũng không được trang điểm quá đà và nếu có dám cắt váy quá đầu gối, bóp ống quần côn vào thì đảm bảo hôm sau được lôi ra giữa sân trường đánh đòn. Đối với một số trường tư thì học phí cao hơn (giống như kiểu ở Việt Nam và đi học trường quốc tế) thì có thể thoải mái hơn một chút nhưng cũng không phải là được như ở trong film đâu.

3.Sẵn sàng tư tưởng cho việc bị đánh đòn:
Bạo lực học đường, học sinh chia phe, các băng đảng học sinh cấp 3 ở Hàn chắc chắn là thảm hơn ở Việt Nam rất nhiều. Điều này có nghĩa là nếu bạn hiền bị ghét, không hoà nhập được, chậm hơn,… (mà cái đó là đương nhiên, ở cương vị một học sinh không biết gì, tiếng Hàn không sõi, văn hoá chẳng biết, trong khi tụi nó quen nhau từ trước – các trường ở Hàn cũng phân nhánh như ở Việt Nam, ai ở phố nào thì sẽ thuộc trường ở phường nào hay quận nào) thì dĩ nhiên là sẽ bị ghét, có thể bị đánh, bị trấn tiền. Và đặc biệt là nếu có yêu một cậu bé hay một cô bé người Hàn nào đó thì khả năng ăn đòn còn cao hơn. Gần giống như chuyện “Trai làng ta phải yêu gái làng ta chứ” ở dưới quê đó.

4.Không chơi được một cái gì:
Trừ PC-Bang (quán net công cộng) thì học sinh cấp 3 ở Hàn bị cấm rất nhiều hoạt động, ví dụ như mua đồ, đi ăn đi uống,… chứ không phải là mua sắm tẹt ga và ăn chơi trác táng như trong film đâu nhé. Dựa vào ngoại hình (như Quỳnh đã nói ở trên, do học sinh chỉ có một style đầu tóc nhất định) mà các nhân viên ở mọi cửa hàng sẽ không bán cho bạn nhiều thứ, không thể vào phòng hát, phòng film,… đại ý là bạn chỉ có thể học và học. Mọi người lúc đó nếu ở trong một môi trường nghiêm túc cũng chỉ lo ôn thi chứ không ai la cà suốt ngày đâu. Nếu phụ huynh mà biết bạn hiền lôi kéo xúi giục con cái họ đi chơi là lập tức báo lên nhà trường đó.

5.Sẵn sàng làm lao công:
Ở Việt Nam, có bao giờ bạn nghĩ đến chuyện lên cấp 3 rồi vẫn phải phát cơm phát nước phát sữa, lau dọn lớp học, hành lang, quét lá quét rác ngoài sân trường và hơn nữa là dọn dẹp toilet không? Không phải không? Vậy thì nếu bạn theo học một trường cấp 3 ở Hàn, hãy sẵn sàng trải qua những việc đó. Trong trường hợp bị ghét và bị bắt nạt thì xác định làm việc đó 3 năm cấp 3 luôn.

6.Yêu trong khi học cấp 3?
Nếu là một anh chàng, thì sau đó khả năng chia tay rất cao vì chàng phải đi nghĩa vụ quân sự hai năm. Nếu là một cô nàng, khả năng tốt nghiệp cấp 3 xong nàng sẽ đi đại phẫu thuật và bạn sẽ chẳng còn nhận ra nàng nữa đâu ạ ‘_’

Lời kết là, dĩ nhiên học cấp 3 ở Hàn vẫn sẽ có cái vui nhưng nếu bạn hiền là người bản địa. Bạn hiểu ngôn ngữ, biết cách đùa, biết cái văn hoá của họ, được chấp nhận và chào đón nếu không thì sẽ không thể học theo được và vô cùng stress. Quỳnh không đồng ý với cái chuyện các bộ film Hàn Quốc tô vẽ lên cuộc sống cấp 3 quá ư là khác biệt so với sự thật và làm cho mọi người cảm thấy bức xúc về chuyện học cấp 3 ở Việt Nam. Ở nhà, tỷ lệ tự tử cấp 3 phải nói là thấp hơn hẳn so với Hàn Quốc và cấp 3 ở Việt Nam thật sự là rất vui. Hãy cảm thấy may mắn vì bạn đang học cấp 3 ở Việt Nam đi nhé! À mà, học Đại Học lại là một chuyện khác hẳn so với cấp 3, các bạn tìm đọc để thấy rõ hai thế giới này và chuẩn bị ngạc nhiên đi nha 😛 

One comment to Bạn phải cảm thấy may mắn vì mình đã KHÔNG học cấp 3 tại Hàn Quốc!

  • 미 영  says:

    Vậy chị có người quen bên Hàn bảo lãnh cho sang học cấp 3 ạ? Chị học tiếng Hàn từ đầu mà vẫn học được cấp 3 luôn ạ

Leave a reply

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>