3 Người Thầy trong Văn Hoá Hàn

“ĐÀN ÔNG LÀM NGHỀ GÌ Ở HÀN QUỐC SẼ BẤT KHẢ CHIẾN BẠI TRONG TÌNH TRƯỜNG?”
-Ba người “Thầy” trong Văn Hoá Hàn Quốc-

Xin chào tất cả các bạn hiền, Quỳnh đã trở lại với chuyên mục Văn Hoá Hàn Quốc – Có thể bạn đã đoán ra nhưng không chắc lắm đây XD Sau đây là sự kết hợp giữa Văn Hoá và Tình Yêu tại Hàn Quốc!

Nếu các bạn hiền chăm xem film truyền hình của Hàn Quốc sẽ dễ dàng nhận thấy là ở các bộ film tâm lý xã hội hay không phải là tình yêu kiểu học đường thì sẽ có ba loại ngành nghề luôn được đánh giá rất cao và luôn xuất hiện vô cùng là lấp lánh: Bác Sỹ – Luật Sư – Giáo Sư (Thầy giáo).

Đây hoàn toàn không phải là một sự trùng hợp ngẫu nhiên, thật ra điều này gắn liền với Văn Hoá Hàn, cả ba người làm nghề kể trên đều được gọi chung bằng một từ Thầy (선생님), khá là giống với Văn Hoá Việt Nam nhỉ, Thầy Thuốc, Thầy Giáo và… Thầy Cãi.

Sở dĩ Bộ Ba này được coi trọng đến vậy ở Hàn vì thứ nhất, đây đều là các ngành nghề cao quý, đòi hỏi sự cống hiến và trau dồi rất kỹ, có khi lên đến 10, 20 năm trong nghề trước khi được công nhận. Chưa kể cả 3 nghề này đều là đóng góp không nhỏ cho sự phát triển chất xám và lợi ích chung của toàn xã hội, vô cùng căng thẳng và vất vả. Đương nhiên là thu nhập của họ cũng thuộc top đầu ở Hàn Quốc. Chỉ thua các trùm ở tập đoàn lớn thôi. Trách nhiệm thì đi đôi với quyền lợi rồi ><

Đó cũng là lý do vì sao mà xét tuyển đầu vào Khoa Y, Khoa Luật, Khoa Giáo Dục ở các trường đại học tại Hàn Quốc rất gắt gao. Đôi lúc Quỳnh nhận được câu hỏi của các em nhỏ về ba ngành nghề này ở Hàn nhưng quả thật ngoài sự đầu tư về tiền bạc, ngôn ngữ thì còn đòi hỏi rất lớn về thời gian nữa, cho nên những người dám theo nghiệp này đến cùng là những người dũng cảm.

Khi nói “Bách chiến bách thắng trong tình trường” chỉ là nói cho vui thôi. “Tình trường” ở đây có thể hiểu là “Tình” (정) trong khái niệm của người Hàn, có thể liệt vào Tình Người. Đối diện trước các Thầy Thuốc, những người đã thức đêm hôm không quản ngại rủi ro và bệnh tật để cứu chữa cho mọi người; hay là các Thầy Giáo, người gõ đầu trẻ, chịu không biết bao nhiêu búa rìu dư luận và các ức chế khi có học sinh không ngoan và kể cả là các Thầy Cãi, những người bất chấp sự nguy hiểm trong các vụ án để đòi lại công bằng cho người dân thì ai cũng sẽ nảy sinh cảm tình và sự yêu quý, là điều tất nhiên.

Có một sự thật vô cùng thú vị nữa đó là, các vị phu nhân của ba người thầy này cũng rất được kính trọng. Chuyện tình đối với ba người thầy không có lãng mạn trải đầy hoa hồng như trong film đâu các bạn ^^ Các “sư mẫu” là những người chịu thương chịu khó, thông cảm cho công việc của chồng, từ những nguy hiểm cho đến vất vả và luôn đứng sau rèm chăm lo gia đình nên toàn xã hội vô cùng yêu mến. Quỳnh vẫn nhớ những lúc đi học ở trong trường, các bạn nào mà là con của “các thầy” thì luôn được các bạn bè yêu quý đặc biệt. Đó là bởi vì bố của các bạn đã cống hiến hết mình cho xã hội và đất nước.

Rất hay ở chỗ nữa là, Quỳnh thấy các thầy sau khi già, nếu là Thầy Thuốc và Thầy… Cãi (gọi cho vui thôi) sẽ lên giảng đường tiếp tục truyền chất xám cho giới trẻ, tác phong luôn văn minh lịch sự và nhanh nhẹn. Lúc nào cũng đóng cả bộ suit và thường có thói quen sử dụng kính ngữ chứ chẳng bao giờ nói năng cộc lốc. Các Giáo sư ở các trường đại học lớn thì viết sách hoặc đi hội nghị. Không bao giờ nhìn thấy các Thầy luộm thuộm cả.

Nói tóm lại, nếu là một người đàn ông lịch sự, hiểu biết, không quản ngại khó khăn, giúp đỡ đất nước thì làm sao có thể chiến bại được nhỉ? ^^

Leave a reply

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>