“Có chết, cũng phải chết ở Seoul”

“CÓ CHẾT, CŨNG PHẢI CHẾT Ở SEOUL”
Nếu muốn thành công, hãy sống ở thành phố lớn.

Đó là câu nói vui miệng của Co-Founder Du Học Hàn Quốc JOAH, trong quan điểm chia sẻ về định nghĩa khi đi du học.

Trong quyển “Dạy con làm giàu”, có nhắc đến một định lý đó là “Nếu muốn thành công hãy sống ở thành phố lớn” Và cho dù cũng không phải dễ dàng gì, nhưng toàn#JOAHTeam đã nhất trí trong chuyện định hướng cho mọi người khi đi du học Hàn Quốc, đó là “hãy cố gắng phát triển ở một thành phố lớn, nếu được, thì thủ đô – Seoul”.

Có một sự thật là con người ta học được nhiều hơn khi “bon chen” và tranh đấu ở thành thị, khi người ta còn trẻ. Những người sống ở nơi ít có cái môi trường “người ăn người” hơn thường có tính khí nhẹ nhàng, ôn hoà nhưng cũng đôi phần ít quyết đoán và những gì họ học được, chai sạn trưởng thành đôi khi cũng vì thế mà ít đi, tỷ lệ nghịch với khả năng thành công.

Một trong các lý do mà #JOAHTeam khuyên mọi người khi đi du học (đặc biệt là ở Hàn Quốc) thì hãy cố gắng sống ở Seoul, còn nếu không-thể-được thì càng gần Seoul càng tốt, và phải lên Seoul.

Thứ nhất, những gì văn minh nhất, tân tiến nhất, “chuẩn chỉnh” nhất sẽ tập trung ở thủ đô, sau đó tới các thành phố lớn. Con người ta đi nước ngoài là để học cái mới, cái lạ, những cái đầu tiên và những cái chưa bao giờ có. Nói đơn giản thì từ cái phát âm đến ở thủ đô, thành phố lớn còn khác so với các tỉnh chứ đừng nói là sự phát triển. Đi du học là để NHÌN, để SỐNG, chứ nếu chỉ có ngồi cả ngày trong nhà trường rồi cắp cái bằng đi về thì VÔ NGHĨA lắm. Mà muốn học là phải ra đường, ra đường quan trọng là đang nhìn cái gì đây? Thủ đô là trái tim của một đất nước, quy tụ mọi tinh hoa văn hoá và giáo dục, sống ở thành phố đó, hít thở cái bầu không khí đó cũng là đã học rồi. Học cách con người ta sống, làm việc, tư duy và… tiêu tiền.

Tại sao lại nói là học cách người ta tiêu tiền? Sống ở thành thị lớn, nhìn người ta tiêu tiền lớn, sẽ khiến cho bản thân cũng muốn được như người ta. “Phải biết cách tiêu tiền thì mới kiếm được tiền”, tiêu hoài những đồng tiền nhỏ lẻ sẽ không ôm mộng nuôi nghiệp lớn.

Thứ hai, con người cho đến tận thời điểm này, nói gì thì nói vẫn rất là phù phiếm. Chúng ta thường có xu hướng nhìn vào bản profile của một người đã lớn lên ở đâu, đi học trường gì, có những thành tích gì trước khi trực tiếp tiếp xúc với họ. Mà bạn hiền có nhiều cơ hội tiếp xúc với CEO khi bạn chưa-là-cái-gì-không? Không. Người ta “chấm điểm” bạn hiền qua cái profile giấy trắng mực đen của bạn. Đi học và sinh sống tại một thành phố lớn, có thể chúng ta nghĩ không là gì, nhưng riêng cái chuyện có thể “tồn tại” và phát triển ở đó, người đối diện đã đánh giá ta bằng một con mắt khác.

Co-Founder của #JOAH từng có cơ hội vào học UIC của Yonsei University, nhưng đã từ chối vì hồi đó muốn vào UIC là phải xuống Songdo Campus của Yonsei một năm. Mà bạn ấy thì đúng là đã quan niệm, “có chết cũng phải chết ở Seoul”.

Nói cho vui miệng vậy thôi, nhưng quả thật là khi con người ta đi học, đi làm, thì nên cố gắng trụ lại và sống ở một thành phố lớn. Đừng chỉ vì ham rẻ hay nghe những lời đường mật mà chạy về học ở các vùng xa xôi hẻo lánh. Đi học, ngoài cái chữ ra còn là học nếp sống, tạo dựng các mối quan hệ cần dùng cho tương lai, rèn luyện lối tư duy và cách nghĩ, biết cách tiêu tiền.

Nếu để an dưỡng tuổi già, sống ở nơi yên tĩnh hơn là dễ hiểu.

Nhưng khi còn trẻ, đừng an phận thủ thường quá. Đừng suy nghĩ đơn giản quá, đừng chỉ nghĩ tiết kiệm được chút ít thời gian và tiền bạc là đã ổn rồi. Mọi thứ trước tuổi 30 là đầu tư.Đầu tư và bản thân mình, vào tri thức không bao giờ là lỗ. Mà theo lý thường, đầu tư càng lớn, lãi suất càng cao, nhỉ ^^

Leave a reply

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>