TẦM QUAN TRỌNG CỦA BẢN TỰ THUẬT VÀ KẾ HOẠCH HỌC TẬP

Ngoài những yếu tố quan trọng khác đã được nhà trường yêu cầu khi nộp hồ sơ du học, rất nhiều bạn hiền coi thường việc viết một bản Tự Thuật [자기소개서]Kế Hoạch Học Tập [Study Plan] nghiêm túc. Chính điều này đã dẫn đến nguyên nhân hồ sơ nộp vào các trường đại học tại Hàn Quốc của bạn hiền bị khước từ.

-TỰ THUẬT-

images (1)

Thứ nhất, các bạn hiền phải hiểu là bản tự thuật KHÔNG PHẢI là một bản TÓM TẮT lại những thứ đã có trong hồ sơ du học như tên tuổi, học trường gì ở đâu, bằng cấp hay giải thưởng gì. Những cái đó đã được nhà trường xem qua trong tệp bạn nộp. Vậy mục đích của bản TỰ THUẬT là cái gì? Đó là nhà trường đang cho bạn chứng minh bản thân mình, cho bạn một cơ hội chứng minh năng lực, làm sao bạn lại khác biệt và xứng đáng hơn đối với các ứng cử viên khác? Đó mới là những điều bạn hiền cần phải viết ra. Đọc một bài văn có thể đoán được tầm hiểu biết cũng như khả năng của người viết nó, hãy biến bản tự thuật của bạn thành khuôn mặt đại diện của bạn. Hãy tưởng tượng, khi bạn hiền gặp Thủ Tướng, bạn có muốn ông ấy biết mình sinh nhật lúc nào hay chỉ đơn giản đã học trường gì không? KHÔNG. Bạn muốn trở thành “người giỏi nhất của những người giỏi nhất” khi bạn đang ứng cử vào bất cứ chỗ nào, chứ không chỉ riêng gì trường đại học. Hãy viết ngắn gọn không rườm rà, nhưng độc đáo và mạnh mẽ, chắc chắn không có bản thứ hai ở trên mạng.

Thứ hai, đó là một bản PHẢN BIỆN. Bạn có điểm tổng kém? Đã từng vài lần trượt? Không sở hữu bất kỳ một thành tích văn nghệ hay hoạt động xã hội nào? Bản tự thuật cho phép bạn BÀO CHỮA cho những khiếm khuyết đó của mình, cho bạn hiền một cơ hội giải thích vì sao lại có những chuyện đó, và nói rằng bạn đã vượt qua nó như thế nào. Các bạn hiền cần phải biết một chuyện, đó là với những nhà tuyển dụng, một người có thành tích luôn cao chót vót, chưa chắc đã tốt bằng một người từng lẹt đẹt nhưng sau đó “vượt khó”.

KẾ HOẠCH HỌC TẬP-

study-matrix-101-study-plan

Vô cùng quan trọng, Quỳnh đã từng đọc nhiều bản kế hoạch học tập, và phải nói là các bạn hiền quá coi thường mức độ quan trọng của bức thư này. Hãy đặt mình vào vị trí của người đang tuyển bạn, liệu bạn có cảm thấy hứng thú trước câu nói “Tôi sẽ học / làm tốt, sẽ chăm chỉ. Tôi rất thích, nên tôi sẽ không từ bỏ” hay không? Dĩ nhiên là bạn hiền sẽ cảm thấy nhàm chán sau bức thư như vậy thứ 20.000 và cảm thấy tất cả như một lũ thỏ bảy màu. 

Để có một bản kế hoạch học tập tốt, ấn tượng, chi tiết và tỉ mỉ, bạn hiền phải nhớ là bạn không chỉ cần phải nói ra những điều bạn SẼ LÀM, không chỉ cho bản thân bạn hiền mà là cho nhà trường. Một trong những điều mà Quỳnh cảm thấy có chút buồn cười trước những hồ sơ Quỳnh từng xem khi các bạn hiền muốn nộp vào Khoa Truyền Thông, đó là không ai hứa hẹn cho nhà trường cái viễn cảnh sẽ bành trướng và làm vinh danh trường cả. Càng viết tốt bao nhiêu, càng chi tiết bao nhiêu (cho dù đọc có vẻ như không thể làm được) thì khả năng bạn hiền được nhận, kể cả khi bảng điểm cấp 3 của bạn có thảm hại, lại càng cao. Đây là chứng tỏ cho nhà trường thấy sự nghiêm túc và đầu tư về mặt trí tuệ của bạn đối với nhà trường và cả “sự nghiệp học” chứ không hề bông đùa. 

Nói tóm lại, các bạn hiền trước khi nộp hồ sơ đi học tại tất cả các trường đại học trên toàn thế giới chứ không chỉ riêng gì Hàn Quốc, hãy chú trọng Bản tự thuật và Kế hoạch học tập của mình. Hai bản này nếu viết tốt, không chỉ chứng minh được năng lực của bạn hiền, mà còn bảo vệ bạn khỏi những điểm “mù” trong hồ sơ. Cái quan trọng nhất là bạn hiền đã không cần qua phỏng vấn, vẫn cho nhà trường thấy được mình rất tôn trọng họ và trân trọng công chuyện học. Các nhà tuyển dụng sẽ quẳng hồ sơ của bạn hiền vào sọt rác, nếu như họ đọc hai bức thư này và thấy bị bạn mang ra làm trò đùa. 

Leave a reply

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>