Cần bao nhiêu tiền để sống ở Seoul một tháng?

Xin chào các bạn hiền, Quỳnh đây.

Đây là một trong những câu hỏi Quỳnh nhận được nhiều nhất đối với các bạn hiền muốn đi du học Hàn Quốc, đó là chi phí tối thiểu cần duy trì hàng tháng tại Seoul là bao nhiêu? Vì thế trong bài viết này Quỳnh sẽ thử ước chừng cho các bạn hiền mức giá tối thiểu, còn nếu nói tối đa thì nó vô cùng lắm. Và mọi người đều có cách sống khác nhau cho nên là cái này nó cũng chỉ mang tính chất tương đối thôi. Quỳnh cũng sẽ không đề cập tới vấn đề sách vở, học phí và vé máy bay mà chỉ là trung bình những cái nhất định phải có tính theo tháng thôi nhé. Bài viết không áp dụng theo phong cách sống của sinh viên Hàn mà cái này chỉ có là tiết kiệm tối đa đối với các bạn du học sinh Việt.

 1. Tiền ăn ($200 ~ $400): Cái này là vấn đề quan trọng nhất, có thực mới vực được đạo. Cách tiết kiệm nhất đó là đi chợ mua đồ ăn tươi về, cắt nhỏ ra và để tủ lạnh hoặc nấu cả một nồi lớn rồi ăn dần. Vấn đề nhỏ đó là khác với đi siêu thi, để đi chợ mua thực phẩm được thì phải biết tiếng Hàn để hỏi giá và mặc cả hoặc dặn làm thịt theo yêu cầu của mình. Hai chợ lớn mà sinh viên thường đi đó là chợ ở Jegi-Dong (경동시장) và chợ Majang (마장시장), ngoài ra có chợ Norangjin chuyên về hải sản – Quỳnh từng lên bài rồi. Các bạn hiền cũng nên biết là rau và hoa quả đôi khi đắt hơn thịt. Và Quỳnh để mức giá là $200 tối thiểu nhưng cái này rất khó, trừ phi bạn hiền muốn trông như một con cá mắm. Còn nếu đủ dưỡng chất và no thì cũng phải tầm $300 đến $400.
 2. Tiền nhà ($250 ~ $400): Nếu bạn hiền đã đọc qua bài 7 loại nhà dành cho sinh viên ở Hàn thì có thể thấy với mức giá $250 chỉ có thể ở được Kosiwon, loại phòng rất nhỏ và không có bếp. Để thuê được một phòng có bếp và nhà vệ sinh riêng thì cũng phải gần $400, một số nơi sẽ yêu cầu đặt cọc.
 3. Tiền điện thoại: ($10 ~ $45): Tuỳ vào mục đích sử dụng mà bạn hiền đăng ký thuê bao hay trả trước. Nếu trả trước thì một tháng chỉ cần giữ nạp khoảng $10 trong tài khoản là được rồi, còn nếu thuê bao thì thấp nhất là tầm $45 / tháng. Hỗ trợ LTE.
 4. Tiền giao thông ($100 ~ $150): Các bạn hiền có thể mua một chiếc thẻ giao thông (교통카드) để tiện cho việc di chuyển chủ yếu bằng tàu điện ngầm và xe bus. Nếu bạn hiền ở ngay gần trường hoặc sở hữu một chiếc xe đạp thì không nói làm gì, còn nếu để đi đi về về từ trường tới nhà hai cuốc, mỗi cuốc $1 và áng chừng đi loanh quanh mua đồ hay đi chơi trong thành phố nữa thì một tháng bạn hiền sẽ mất khoảng tầm $100 hoặc $150 cho phí vận chuyển.
 5. Tiền sinh hoạt ($50 ~ $100): Chủ yếu bao gồm điện, nước, net, gas, phí vệ sinh… Cái này khá là tuỳ thuộc vì đôi khi nhà mình thuê cung cấp, hoặc không, nhưng thường là tiền điện và tiền gas bạn hiền phải chịu. Mùa hè thì tiền điện thì cao, nhưng mà đông thì tiền gas lại cao (nếu dùng sưởi). Cách thức tiết kiệm nhất là xài quạt, và mùa đông thì mua một cái chăn điện nhỏ hoặc máy sưởi nhỏ.

Dĩ nhiên các bạn hiền cũng nên biết rằng, mọi con số trên chỉ là ước tính. Và khoảng hai tháng đầu tiên khi sang Hàn các bạn hiền sẽ bị “ngợp chi tiêu” và “shock tỉ giá”, mức sống ở bên Hàn vốn là cao hơn nhiều sơ với Việt Nam. Rẻ của người ta đôi khi đã là cao với mình rồi. Những thứ mua được ở nhà với giá trị thấp thì sang đây phải đổi sang món lớn hơn. Và khi mới sang chưa biết chỗ mua, chưa biết đường đi lối lại và phải mua mọi đồ gia dụng thì sẽ tốn hơn các tháng về sau rất nhiều. Nói tóm lại, mức sinh hoạt phí tối thiểu cho một tháng ở Hàn rơi vào khoảng $500 đến $700, không kể đi shopping hay đi ăn uống chơi bời ở ngoài nhé!

One comment to Cần bao nhiêu tiền để sống ở Seoul một tháng?

 • Nguyen Trang  says:

  Dùng điện thoại ở Hàn Quốc?

  Em chào chị Quỳnh. Sang tháng em sẽ bắt đầu cuộc sống du học 1 năm ở Hàn Quốc (trước mắt em chỉ định học tiếng 1 năm thôi ạ, nếu thấy môi trường tốt thì em sẽ tiếp tục học thạc sĩ:), em học ở trường Sejong tại Seoul). Thời gian qua, em đã chuẩn bị trước được tinh thần khá nhiều nhờ vào các bài viết của chị 🙂 Em muốn hỏi chị một chút về việc dùng điện thoại tại Hàn Quốc vì em tìm hiểu trên mạng thì mỗi nguồn lại nói một khác nên bối rối quá ạ. Hiện nay ở Việt Nam em đang dùng iphone, hàng xách tay Mỹ, bản quốc tế. Theo bạn em nói thì điện thoại này đem qua Hàn Quốc vẫn dùng được, nhưng một số nguồn khác lại nói là không dùng được ạ? Không biết chị có thể cho em biết là có dùng được hay không ạ? Và khi qua đó em nên dùng hình thức trả trước hay dùng gói ạ?

  Em muốn hỏi một chút nữa về vấn đề thanh toán các chi phí tại Hàn ấy ạ. Nên cầm tiền mặt theo hay là bỏ tiền vào tài khoản rồi rút xài thì hợp lý hơn ạ.

  Em cảm ơn chị nhiều ạ.

Leave a reply

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>