Chuyện Sinh Viên “Chấm điểm” Giáo sư ở Hàn?

Vậy là học kỳ mùa xuân ở Hàn Quốc đã kết thúc. Chủ đề này có lẽ là sẽ rất quan trọng đối với các bạn hiền sắp sửa trở thành #duhocisnhhanquoc, đó là việc các bạn sinh viên ở Hàn, có đặc quyền “Chấm Điểm” Giáo sư ở Hàn sau một kỳ học, trước khi nhận điểm số của mình.

(Bài viết này sẽ được viết theo phong cách hài hước nhướm mùi quảng cáo để xả xì trét vì hôm nay là cuối tuần) =))

Bạn hiền cảm thấy bức xúc vì khoá học vừa rồi của mình không được như mong đợi? Bạn hiền cảm thấy hình như có tiêu cực đang diễn ra trong lớp? Bạn hiền cảm thấy lẽ ra mình nên được vị trí thứ nhất nếu như mình đẹp trai hơn một chút? Bạn hiền cảm thấy giáo viên của bạn có vẻ như chẳng đếm xỉa gì đến một thiên tài như bạn? 

Đừng lo, đã có chương trình Đánh Giá Giáo Viên Hậu Kỳ tại các Đại học của Hàn Quốc! (Course Evaluation / 수강소감평가)

1

Chuyện kể là, sau một thời gian các sinh viên đi học ở Hàn thì đôi lúc có cảm giác “bị bắt nạt”, nhiều khi là do giáo viên thiên vị, hoặc là chểnh mảng, hoặc là có thể nội dung khoá học không được như sự kỳ vọng của các sinh viên, mà bây giờ thẳng thắn đi ra nói với thầy là “Thầy ạ, em thấy quan ngại trước sự giảng dạy của thầy…!” thì khả năng bị đè cho bẹp dúm ở kỳ sau là cao, mà khả năng bị các giáo viên khác đồng loạt ghét cũng cao nốt, nhưng không nói thì lại không được, cho nên văn phòng trường đã cho ra trương chình này. Khi “Chấm điểm” các giáo viên sau một kỳ học, thì danh tính học sinh được bảo mật, các giáo viên không được biết ai đã đánh giá mình. Trong bản “Báo cáo cuối năm” của sinh viên sẽ là chấm điểm về trình độ của giáo sư, nội dung khoá học, cách thức giảng dậy, ngôn ngữ, theo thang điểm từ 1 đến 6 (Như ở trường Quỳnh, còn các trường khác thì có thể tuỳ chỉnh, nhưng bất kỳ trường đại học nào ở Hàn cũng có hệ thống này) cộng với một bản báo cáo ngắn đánh giá cá nhân. Sau khi văn phòng trường tổng hợp các tờ đơn online này lại thì sẽ cho ra “phán xét cuối cùng” đối với các giáo sư. 

2

Cũng chính vì chuyện “chấm điểm” này mà đôi khi các giáo sư có “nịnh” sinh viên ở Hàn một chút, đó là cuối kỳ thì hay mua pizza hoặc cho theo đi ăn một bữa linh đình, cũng rất chiều sinh viên, như là hay hỏi “Chúng mày thích thi kiểu gì? Vấn đáp? Viết luận? Từ chương nào đến chương nào?” và cũng thúc đẩy sự giao tiếp giữa sinh viên với giáo sư. Nói đơn giản là sinh viên thì không muốn bị điểm kém, còn giáo sư cũng không muốn bị kỷ luật hay khiển trách từ Trưởng Khoa và Hội đồng trường. Chuyện có một đơn khiển trách hay là một bảng đánh giá thảm hại đối với các giáo sư là vô cùng nguy hiểm, bị đánh giá thấp có thể không được tiếp tục lên lớp nữa, bị kỷ luật, tệ nhất là có thể bị đuổi việc. Chuyện này cũng có thể phát sinh ra tiêu cực vì đôi khi một nhóm sinh viên không thích một vị giáo sư nào đó vì lý do cá nhân, và có thể đồng loạt đánh giá thấp trong tờ đơn chấm điểm, dẫn đến kết quả xấu. Chính vì thế khi nhận được kết quả tổng, văn phòng trường thường phải trực tiếp điều tra thực hư rồi mới có thể đi đến quyết định. Sinh viên sẽ nhận được kết quả từ giáo sư cho điểm số tổng, còn giáo sư nhận được điểm của mình từ văn phòng trường. Thế nên không nên sợ giáo sư, nên sợ văn phòng trường, hoặc văn phòng khoa, bên đó mới là Trùm xịn =))

Screen Shot 2015-06-21 at 9.17.08 AM

Nói nôm na cho biết khái niệm như vậy để các bạn sinh viên sắp sang biết được quyền lợi và sự dân chủ của mình, không để bị bắt nạt hay cảm thấy bức xúc. Để các bạn hiền biết rằng “tiếng nói của bạn hiền” là có giá trị, có người lắng nghe và trực tiếp xử lý chứ không để quyền lực rơi hết vào tay “cấp trên”. Cái này thúc đẩy mối liên kết giữa sinh viên với nhà trường, cho phép sự đổi mới diễn ra liên tục để đi đến phát triển chung cho toàn bộ nền giáo dục. Nhưng cái này cũng đòi hỏi tính tự giác rất lớn, các bạn hiền nên biết rằng, mọi lời nói cũng như đánh giá của sinh viên, nếu như ích kỷ và xấu tính, sẽ có ảnh hưởng ngay lập tức đến với người lái đò của mình. Quỳnh biết, rất nhiều bạn hiền khó chịu với việc khi còn trẻ, mình chẳng có tí quyền nào và có bao nhiêu là nghĩa vụ, bao nhiêu người phải…sợ. Dạy cách dùng quyền, là dạy cách làm người lớn. Nhưng có nhiều bạn hiền, khi có quyền hạn, dù chỉ là nhỏ trong tay, hoặc lạm dụng, hoặc không biết sử dụng sao cho đúng dẫn đến kết quả rất xấu. Học cách sử dụng Quyền từ khi còn trẻ, là một điều quan trọng. Không chỉ để bảo vệ bản thân mà còn để giúp cho phát triển chung, và không trở thành người xấu nữa. Trao quyền vào tay trẻ con, gần giống như đánh bạc vậy ^^ Thế nên, hãy lớn lên đúng cách nhé. Hãy học cách hiểu biết, và dùng quyền của mình. Tuyệt đối không được để bị bắt nạt, nhưng cũng tuyệt đối không được lạm dụng nó làm hại người khác. 

Leave a reply

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>