Nếu Em Trượt Đại Học, thì sao?

Thể theo nguyện vọng của rất nhiều bạn hiền và các em gái ở thời điểm thi đại học và chọn trường nóng như thế này nên Quỳnh làm luôn bài định hướng tư duy trước ngã rẽ cuộc đời. Tuy nhiên Quỳnh nghĩ, mọi người cũng đã nói với các em và các bạn hiền đủ thứ trên đời này rồi, động viên có, đe nẹt có, hứa hẹn có, doạ dẫm chắc cũng có luôn cho nên Quỳnh muốn bài viết này nhẹ nhàng, vui vẻ nhưng vẫn thực tế một chút để mọi người đọc xong không quá bị áp lực mà vẫn có thể tự tin thoải mái được.

Đầu tiên phải nói đến cái tít mà Quỳnh đã giật. Và vẫn như chuyện Quỳnh nói với mọi người như mọi khi thôi, “không nên” trượt đại học hay không tốt nghiệp, nhưng nếu có “chẳng may” trượt thì cũng đừng vì thế mà quá âu sầu hay là cảm thấy mọi chuyện sụp đổ. 

Quỳnh biết chuyện đòi hỏi các em có thể chính xác biết mình muốn gì và thích gì cho toàn bộ cuộc đời mình ở cái tuổi 18 là một chuyện khó. Đến ngay như Steve Jobs còn phải thừa nhận bản thân mình quá may mắn khi biết mình muốn gì từ khi còn rất trẻ. Nhưng Quỳnh nói này, phần lớn mọi người trong cuộc đời này không biết mình thích gì, muốn gì và thường xuyên cảm thấy hoang mang mọi lúc. Đừng nghĩ nhìn những người thành công hay tài giỏi không phải trải qua những chuyện đó. Chúng mình đều như nhau, nếu ai sinh ra cũng biết phải làm gì thì đó không phải là người nữa. Cách thức duy nhất để biết rằng mình có thể làm gì và làm tốt chuyện gì đó là đừng nói không với bất kỳ cơ hội nào, thử thách bản thân trong mọi lĩnh vực, chúng ta tìm thấy bản thân mình qua cuộc sống, từ những điều nhỏ nhất. Đừng nghĩ chuyện to tát, đừng đi tư vấn. Nói chuyện với chính mình, em thích nấu ăn hay nướng bánh? Học nghề đó. Em thích làm ảnh, làm mạng? Học nghề đó. Em thích bảo vệ người xung quanh và đất nước? Đi lính. Tấm bằng đại học là quan trọng, nhưng nó tuyệt đối không phải là tất cả. Trời sinh voi sinh cỏ, làm cái gì mình làm tốt, không chỉ cho mình mà còn cho những người khác nữa. “Be different”. Nếu ai cũng giống ai thì em hay nghĩ đến ví dụ đơn giản như thế này, cả phố Nguyễn Hữu Huân đều là hàng cafe, nhưng vẫn có hàng đông hàng vắng, em sẽ chọn hàng độc, hàng đẹp để ngồi đúng không? 

Nhiều em gái vẫn hay nói với Quỳnh là bố mẹ muốn em đi học đại học chứ không muốn em học nghề. Nhưng Quỳnh nghĩ bất cứ cái gì mình làm tốt mà lương thiện thì đều đáng quý. Những người thành đạt nhất, có thể cười khẩy khi thấy một nhân viên bằng cấp cao nhưng khi hỏi về cuộc đời lại tỏ ra bối rối, nhưng luôn rất tôn trọng những đầu bếp, kỹ sư, đại tá,… yêu và tự hào về sự nghiệp của mình.

Cái chuyện thứ hai đó là, rất nhiều em gái nói với Quỳnh là sau khi em đã chọn, đã ở một nơi nào đó rồi em mới ngỡ ngàng nhận ra là mình sai. Đây không phải cái em muốn. Đừng quá lo lắng vì chuyện này, bởi vì Quỳnh nhắc lại một lần nữa, không ai luôn đúng trong đời cả. Chỉ có cái là mình sửa sai hay xử lý tình huống của mình ra sao thôi đó. Nếu em đủ điều kiện và dũng cảm thì cứ buông đó, làm lại từ đầu. Không ai đánh giá em đâu, người ta chỉ có thể xúc xiểm em khi em coi thường bản thân mình thôi. Nếu không thể buông được, hãy tiếp tục tìm kiếm đam mê trong khi học tốt công việc hiện tại. Hãy dành thời gian đi học tiếng, học nghề, đọc sách, đi làm, đi thực tập ở ngoài. Em phải hiểu rất rõ một chuyện, tấm bằng đại học KHÔNG NÓI LÊN TRÍ THỨC của em. Năng lượng và kiến thức của em thể hiện ở nguồn năng lượng bao quanh em (vibe), ánh mắt, ngôn từ và cách em làm việc. Đừng để tấm bằng hay ngôi trường em chọn trở thành một cái hộp giam em lại trong đó, nó là một việc NÊN làm, chứ không phải là TẤT CẢ.

Chuyện thứ ba là chọn trường. Đặt mục tiêu cao là rất tốt, vì nó kích thích sự phấn đấu. Nhưng cái cần thiết hơn là chọn cái PHÙ HỢP với mình, phù hợp ở đây là trình độ, môi trường, lối đào tạo. Chọn cái gì phù hợp với mình và mình cảm thấy là có thể phát triển được tốt nhất, có thời gian để làm các việc khác nữa. Cuộc sống là tất cả những thứ NẰM BÊN NGOÀI NHÀ TRƯỜNG. Tấm bằng đại học không đảm bảo em sẽ trở thành người như thế nào khi em tốt nghiệp. Học, Học nữa, Học Mãi, nhưng là học cuộc sống. Em có đọc bao nhiêu sách, viết bao nhiêu luận mà em không có vốn kiến thức sống và xã hội tốt thì điểm tổng có 10, cũng không bì lại được khi chiến đấu ở ngoài.

Chuyện cuối cùng, nếu em trượt thì sao? Liệu có nên nghỉ một năm? Có nên thử lại? 

Đừng sợ những lời chỉ trích, vì cái đó mới là thứ làm cho mình lớn lên và rắn rỏi hơn. Hãy biết TIẾP THU, chứ không phải là KHUẤT PHỤC. Trượt thì khóc cũng được, uống vài chai rượu cũng được, nhưng đừng có bỏ cuộc. Nếu em muốn làm lại thì cứ ôn thi, cứ đi làm thêm. Nếu em muốn nghỉ ngơi để tìm định hướng, thì em tìm định hướng. Nếu em cảm thấy mình muốn đi làm, thì em đi làm. Chẳng có một cái gì cản bước chân em được trừ chính em.

Cuối cùng thì, hãy tự tin vào mình. Em biết vì sao bố mẹ, ông bà và bạn bè buồn và la mắng em khi em thất bại không? Bởi vì mọi người lo. Nếu em đủ tự tin, không ngừng cố gắng và có một kế hoạch rõ ràng cho bản thân mình, kể cả khi em có vào được đại học hay không và làm cho mọi người cảm thấy tin tưởng thì chẳng có vấn đề gì với chuyện đó đâu. Quỳnh học được rất nhiều từ anh trai mình, anh trai Quỳnh khi tuyển dụng người chưa bao giờ đề cao chuyện bằng cấp, bởi TRI THỨC KHÔNG ĐƯỢC ĐO BẰNG BẰNG ĐẠI HỌC. Chỉ số EQ cũng quan trọng, vốn sống quan trọng, kinh nghiệm quan trọng. Nếu không đi đường này thì đi đường khác. Có ai nói rằng ra Tạ Hiện thì nhất định phải đi qua Lương Ngọc Quyến chưa? Có hàng vạn đường dẫn đến đích, em đi lối nào là quyền của em, miễn là học và sống sao cho mọi thứ ẤM VÀO THÂN mình, thuộc quyền sở hữu của mình, chứ không chỉ là một tấm bằng vô giá trị, và khi bước ra khỏi trường thì mơ màng.

Mùa thi đến rồi, Quỳnh chúc tất cả các em thi tốt và đạt được nguyện vọng mình mong muốn. Nếu không may là đã cố hết sức rồi mà vẫn không được, thì nhắn cho Quỳnh cái tin, bảo “Chị ơi em buồn quá, nhưng em sẽ không bỏ cuộc đâu ạ”, là được rồi nhé ^^

Leave a reply

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>