Vì sao người Hàn nóng tính & Bạn nên làm gì khi gặp họ?

Chuyện Quỳnh viết bài theo cảm hứng có lẽ tất cả mọi người không còn ngạc nhiên nữa, và sáng nay nhận được một câu hỏi khá dài của một em gái mà theo như Quỳnh thấy là rất hay, nguyên văn câu hỏi là “Thấy như cả 60% dân số cả nước Hàn nóng tính. 40% còn lại thì dễ thương vô đối ^^. Q sống ở Hàn phải nhập gia tuỳ tục, nhưng dân Hàn ở VN thì vẫn giữ nguyên cái tính khí này, nên e muốn hỏi Q là tính khí này của dân Hàn là tốt hay xấu nếu nhìn nhận khách quan? Với cả có để bụng như dân tàu k? Và có làm Q bối rối khi tiếp xúc vs ng có tính khí này k?”

Để có thể đánh giá một người có phải là nóng tính hay không đã là khó, chứ đừng nói là đại đa số cả một bộ phận dân tộc. Và bởi vì bất cứ cái gì cũng phải công bằng, cho nên Quỳnh sẽ thử nói những lý do vì sao Quỳnh nghĩ có thể giải đáp được tại sao phần lớn người Hàn đều hơi nóng.

1.Văn hoá “Sống Vội” [빨리 빨리]: Nếu bạn hiền quen với văn hoá Hàn thì chuyện “Bali Baliiiii” (Nhanh lên nhanh lên) là một nét sống của người Hàn. Họ sống khá vội, làm vội, ăn vội, chơi vội, cái gì cũng muốn nhìn thấy kết quả ngay, để tiết kiệm thời gian còn việc khác. Nhưng chính chuyện sống vội này đương nhiên là gây ức chế thần kinh, lúc nào cũng căng thẳng, khi không làm được việc hoặc hỏng việc vì “dục tốc bất đạt” thì dĩ nhiên là dễ nổi nóng ngay lập tức. Đôi khi không phải do người ta cố tình, mà chỉ đơn giản là thần kinh thường xuyên ở trạng thái căng thẳng nên dễ mất bình tĩnh.

balibali2.Đồ ăn cay nóng: Đừng lờ đi yếu tố này, đồ ăn của người Hàn rất cay và nóng, một phần vì đây là xứ lạnh, đồ ăn thường cay để giữ ấm trong mùa đông. Nhưng với từng đó bột ớt, tỏi, hành tây, ớt xanh chất vào người mỗi ngày thì cũng có ảnh hưởng trực tiếp đến thần kinh và hoocmon. Cũng giống như việc những người ăn chay khá là nhẹ nhàng và thanh tịnh vậy, vì đơn giản là những thứ họ nạp vào cơ thể không gây ức chế hệ tiêu hoá, dẫn đến chuyện phải “xả” nộ khí ra ngoài.

img_0004

3.Văn hoá Thứ Bậc: cái này có lẽ là quan trọng nhất trong chuyện lý giải vì sao người Hàn khá là nóng. Ở Hàn, qua những năm tháng thì chỉ cần hơn tuổi đã đặt con người ta vào cái vị trí cao hơn người nhỏ hơn. Làm việc lâu năm ở công ty, tập thể, trường học nào thì cho dù có không lên chức sếp cũng được xếp vào dạng “tiền bối”, “có quyền” lớn tiếng và lên mặt với những người nhỏ hơn. Cái này bảo là tích cực thì tốt, vì người trẻ hơn sẽ biết sợ và học được nhiều thứ; bảo là tiêu cực thì xấu vì cứ già và sống lâu hơn thì không có nghĩa là giỏi hơn để mà có quyền lên lớp mình. Nhưng chính điều này dẫn đến chuyện những người càng đứng tuổi ở Hàn thì càng bị cái văn hoá này ăn vào máu, kết hợp với hai yếu tố ở trên nữa nên chuyện họ nóng nảy được coi như là bình thường. Không còn là chuyện đáng ngạc nhiên nữa.

ttmik-iyagi-76

Còn để trả lời các phần trong câu hỏi còn lại của em gái là Quỳnh ứng xử thế nào trước những vấn đề này thì, Quỳnh lúc nào cũng nghĩ mình như thế nào, thì người đối diện mình nếu văn minh và có học thức sẽ tự biết phải điều chỉnh theo như vậy. Mình tôn trọng người đối diện, hoà nhã và vui vẻ, thấy người ta “nóng” mà mình vẫn nguội, bình tĩnh đối đáp lại thì họ sẽ tự biết mà hạ giọng xuống. Ở xã hội ngày nay, gồng minh lên cãi chửi nhau là chuyện quá đơn giản. Học và tập cho bản thân cái thói quen giữ một cái đầu tỉnh trước bất kỳ người nào mình gặp, không để cơn giận làm chủ ngôn ngữ và tình huống hiện tại mà hỏng chuyện. Nhiều người vẫn nói là nhìn người đối diện mà mình ứng xử theo. Nhưng khuôn mẫu của Quỳnh đặt ra cho mình là có gặp bất cứ ai thì mình cứ là mình đã, gồng mình lên chỉ hạ thấp bản thân mình xuống mà thôi. 

Còn chuyện có để bụng hay không, nền văn hoá nào và người dân nước nào cũng có. Không thể nói là đại bộ phận hay gì được, bởi vì nếu không hiểu rõ tính khí một người thì không nên đánh giá và “đoán” trước hành vi của người ta. Mỗi người mình gặp đều đã trải qua một phần đời và những lý do khiến cho họ là “Em của ngày hôm nay”, hãy nhớ đến điều đó để không mở miệng hay ngầm đánh giá người khác trước khi thật sự hiểu họ. Nhất là chuyện chỉ nghe bằng một tai sẽ làm hỏng tư duy của bản thân mình. Với những người mà bạn hiền cảm thấy “Chả hiểu nghĩ gì mà họ lại hành động như vậy!” thì thật sự ấy mà, là không cần hiển nếu không thể hiểu. Chỉ cần biết rằng mỗi người có lý do và lý trí của riêng họ, nếu mình không thể đồng tình, không thể cản, thì cũng không nên so sánh. Bản thân khi phán xét người khác, tưởng mình cao hơn họ một bậc nhưng thực tế là hạ thấp mình xuống mười bậc. Mọi sự so sánh đều khập khiễng, nếu chỉ vì sinh ra là người dân nước nào đó, mà bị đánh giá chung như vậy thì quả thực là không nên.

Leave a reply

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>