7 Câu hỏi Kinh Doanh “Bất Bại” cho Người mới Bắt đầu

Ngày xưa hồi mới sang Hàn, Quỳnh rất tò mò một chuyện đó là vì sao có những hàng quán, rồi chuỗi cửa hàng với sản phẩm, đồ ăn hay bất cứ thứ gì họ bày bán đều y như nhau nhưng quán nào cũng đông nghịt, và chẳng bao giờ thấy phải đóng cửa hay là cạnh tranh rồi hàng xóm láng giềng giành khách đến mức khó sống với nhau cả. Tìm hiểu rất lâu, hỏi cũng rất nhiều người rồi mới vỡ ra một điều. Luôn luôn nhé, “Tri thức là sức mạnh”, hiểu biết cái gì thì nên mang ra chia sẻ với những người xung quanh cùng phát triển. Vì về lâu về dài, cả một cộng đồng giàu có cả về vật chất lẫn kiến thức thì xã hội sẽ rất vững mạnh. Vô hình chung, những thứ mà người làm kinh doanh khởi đầu hay lâu năm nào tưởng chừng cũng biết thì có những người lại không hề nắm rõ khi mới bắt đầu nhảy vào thương trường. Có những cái nói dễ mà thật ra lại rất khó, kiếm tiền chưa bao giờ là chuyện đùa. Nhưng có 7 điều này mọi người thích và muốn làm kinh doanh , bất kể nhỏ hay to đều phải nắm rất rõ. Toàn bộ 7 bước này có thể đọc được ở bất cứ đâu, nhưng đây là quá trình tìm hiểu và đúc kết lại của Quỳnh và một bạn Hàn nữa, cảm ơn cậu :”).

1.Nên bắt đầu Kinh Doanh vào lúc nào?

Thời điểm là cực kỳ quan trọng. Không thể cứ “hứng” lên là nhảy vào kinh doanh được. Mọi bước đi phải tính toán thật kỹ, thời điểm chín muồi là khi đã tìm hiểu thị trường, hàng xóm láng giềng cẩn thận, biết rõ mặt hàng của mình, biết rõ đối thủ của mình, đã tìm xong những người cùng chí hướng và đã chuẩn bị một số vốn cho cả đầu tư lẫn rủi ro. Nhưng nói gì thì nói, bất kể lúc nào cũng là đúng lúc hết, nếu không nói về thời điểm, mà nói về cơ hội. Vừa tốt nghiệp, vừa bị sa thải, vừa có cái máy tính mới, vừa gặp một người bạn mới… đến lúc nào bạn hiền cảm thấy sẵn sàng, hãy vào cuộc, đừng do dự. Nhưng nhớ là phải thật sự sẵn sàng đấy.

2.Bạn hiền định bán cái gì?

Có muôn vàn thứ để bạn hiền làm trên đời, hãy nhìn xung quanh và chọn lối đi của riêng mình. Đừng chạy theo những thứ theo mốt chỉ vì “thấy người ta làm được”, người ta làm được vì người ta hiểu rõ thị trường và đã dẫn đầu xu hướng. Còn nếu bạn hiền không sở hữu một cái gì đó hoàn toàn là của mình, hiểu về nó đến từng milimet thì thật sự rất khó để đấu lại. Bán hay buôn cái gì cũng được, trời sinh voi sinh cỏ, có cung khắc có cầu. Đừng chạy theo người khác, hãy thử bình tĩnh ngồi xuống và nhìn xem những người xung quanh mình đang cần cái gì rồi phát triển theo cái đó. Đến như cái chợ tồn tại còn vì người dân cần mua thịt mua cá, nữa là cả một thương hiệu kinh doanh. 

3.Kế hoạch Kinh Doanh của bạn hiền là gì?

Cái này là quan trọng nhất. Không phải chuyện đùa, đừng ẩu, đừng phó mặc. Cái này làm càng cẩn thận bao nhiêu thì xác suất chiến thắng càng lớn bấy nhiêu. Chuyện này TUYỆT ĐỐI không thể phiên phiến được. Đặt ra mục tiêu rõ ràng, tháng đầu tiên, năm đầu tiên cần phải kiếm được bao nhiêu / sẽ lỗ bao nhiêu, được cái gì, không được cái gì, cần phải làm gì. Vạch ra từng mốc thời gian và con số chỉ tiêu, sẵn sàng nhìn nhận rủi ro khi nó ập tới. 

4.Khách hàng của bạn hiền là ai?

Nhiều người khi hỏi câu này thường trả lời là “tất cả”. Hoàn toàn sai. Càng xác định được đối tượng khách hàng của mình rõ bao nhiêu, càng hiểu về họ bao nhiêu thì càng không thể thua. Mỗi người mỗi khác, biết được mình muốn nhắm đối tượng nào cho phép doanh nhân mới bắt đầu xác định phong cách, mức tiền, cách tiếp chuyện, sản phẩm… và vô vàn những thứ khác nữa. Khi mới bắt đầu, đừng tham lam quá, TẬP TRUNG, cực kỳ tập trung vào một nhóm đối tượng mà bạn hiền có thể trực tiếp giải quyết, tập trung bề sâu trước được rồi phát triển bề ngang sau.

5.Cái giá của bạn là bao nhiêu?

Mức giá không chỉ đề trả cho mọi đầu tư, mà dĩ nhiên, còn phải là lãi nữa. Tính lãi từng ngày, từng tuần, từng tháng, từng năm thật cẩn thận. Lãi có hai loại lãi, đó là giá trị vật chất và giá trị tinh thần. Dĩ nhiên ai cũng mong có được cả hai cái đó, nhưng chỉ một trong hai đã là rất quan trọng rồi. Tiền thì đẻ ra tiền, nhưng quan hệ xã hội cũng đẻ ra quan hệ xã hội, và sau đó, đẻ ra tiền ^^. Học cách nhìn nhận vấn đề từ nhiều phía để đưa ra đường lối đúng nhất, chứ đừng vùi mình trong những thứ chỉ mang tính tạm thời.

6.Bạn hiền có đủ vốn không?

Vốn cũng như giá, có hai loại. Giá trị tinh thần và vật chất. Lời khuyên từ các chuyên gia kinh tế trên thế giới là không bao giờ làm kinh doanh một mình cả. Hãy tìm những người bạn có chung khả năng chiến đấu để lên cùng một chiến hạm với mình và chia nhỏ khối lượng công việc ra. Ngoài việc chia đều vốn thực với những người sẽ làm ăn chung với mình, còn phải có cả vốn về tinh thần và kiến thức nữa. Những mối quan hệ xã hội, những va chạm và những “mánh” mà bạn biết liệu đã đủ để bắt đầu khởi nghiệp chưa? Cả tinh thần lúc chẳng may có rủi ro nữa? Những cái đó, cũng là vốn. 

7.Chiến?

Sau cùng thì, kể cả khi mọi thứ có sẵn sàng hết mà bạn hiền cứ ngồi lì ở nhà chẳng làm gì thì phép màu chẳng bao giờ xảy ra cả. Sau khi trả lời hết những câu hỏi trên, dĩ nhiên là vẫn còn nhiều thứ phải làm lắm, quảng bá hình ảnh, rồi thương hiệu… Nhưng cái quan trọng sau cuối vẫn là “dám” và có gan làm ^^. Không phải ai cũng thích làm kinh doanh trên đời này, nhưng phi thương thì bất phú, các cụ đã dạy rồi. Làm kinh doanh thành công hay thất bại thì vẫn luôn luôn học được một cái gì đó, nghĩa này hay nghĩa khác. Nhưng nếu có điều kiện và khả năng thì thật sự là nên thử một lần ở trong đời, bởi mỗi lần có một cái gì đó hơi chút liều lĩnh và mạnh bạo như vậy, có cảm giác như đang sống tuổi trẻ, cho dù có bao nhiêu mùa hè trôi qua đi rồi chăng nữa.

Cuối cùng, lời kết là cho dù có nắm rõ bao nhiêu lý thuyết thì đến lúc thực hành là chuyện rất khác. Nhưng vẫn rất thiết thực để có thể nắm rõ 7 bước kia trước khi bắt đầu thương trường. Một cái nữa Quỳnh rất thích đó là chia sẻ các bài học về kinh tế, quan hệ, kinh doanh đối với tất cả mọi người. Có những cái, người ta biết thì sẽ giấu. Nhưng Quỳnh nghĩ giấu chẳng để làm gì cả, giữa cái cảm giác đi ra đường, mình biết một cái gì đó và mình tận dụng nó để sống thoải mái thì không có gì sai, nhưng chuyện tất cả mọi người xung quanh mình đều có cần câu và biết nhiều hơn để cùng tốt lên, đóng góp ý kiến đúng sai cho nhau thì thích hơn nhiều. Hị hị. 

Leave a reply

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>