Cách làm Pizza kiểu Na-Uy tại Nhà

Xin chào các bạn hiền, Quỳnh đây. Như Quỳnh đã hứa thì hôm nay Quỳnh sẽ chia sẻ cách làm pizza mà Quỳnh được bạn hiền thợ bánh chuyên nghiệp người Na Uy dạy. Đặc điểm của pizza Châu Âu như bạn ấy làm là đế bánh dày nhưng rất rònnnnnn và nước sốt dressing thì đúng là rất mát, ăn được nhiều hơn và lạ vị. Thêm một cái đặc điểm nữa đó là công thức này hoàn toàn không khó, tất cả mọi người đều có thể tự du di và làm ngay tại nhà mình. Quỳnh rất thích trực tiếp gặp gỡ và học hỏi mọi người xung quanh mình, lúc nào cũng học được nhiều thứ hay hơn là chỉ xem sách vở. 

Đối với các bạn hiền đã từng làm pizza rồi thì chắc chắn chuyện này là đơn giản. Quỳnh rất thích khi mấy đứa bạn NaUy của mình bảo là, pizza thật ra không nên quá cứng nhắc về nhân, thích cái gì thì kết hợp cho cái đó lên, như vậy vừa ngon lại vừa sáng tạo, vui nữa. Món ăn mà cần phải nghiêm túc thì mất hay.

Bắt đầu nha <3

SAM_8216

Phần nguyên liệu nhất định phải có thì mọi người cần chuẩn bị: Oregano, muối, tiêu, sour cream (bọn Quỳnh đã thay thế bằng Greek Yogurt, ít béo và thơm mát vô cùng), Bột gia vị sốt salsa, Tomato paste (sốt cà chua), tỏi, hành tây,…

Bước 1 (Làm sốt cà chua): Cho Tomato Paste, tỏi băm, oregano, muối, tiêu và cái quan trọng nhất là Salsa sauce (như túi gia vị ở ảnh đầu tiên). Sốt salsa hay được dùng để làm taco, nhưng khi cho vào hỗn hợp cà chua này khi dùng để phết lên pizza sẽ có vị cay nóng nhưng rất thơm. Trong trường hợp không thể tìm được sốt salsa thì các bạn hiền có thể tự chế bằng việc sử dụng cà chua, hành tây và bột ớt trộn lại nhưng dĩ nhiên gia vị bột salsa sẽ ngon hơn nhiều.

SAM_8221

Hành tây thái hạt lựu, cho vào hỗn hợp sốt cà chua và dùng máy xay xay đều, chuyện này sẽ làm cho các gia vị trộn lẫn vào nhau hoà quyện tốt nhất, nhưng đừng xay quá lâu tránh bị nát hết, hành tây khi ăn vẫn lợn gợn một chút sẽ ngon hơn.

SAM_8224

Bước 2 (Làm sốt chấm ngoài dressing): Như Quỳnh đã nói ở trên thì bạn Quỳnh đã quyết định thay thế Sour Cream truyền thống bằng Greek Yogurt, ít béo, thơm và rất mát, lúc ăn cùng pizza hợp không chịu được luôn ấy. Quả thật khi ăn chấm cùng sốt Greek Yogurt thì thích hơn là tương ớt hay tương cà rất nhiều.

Để có thể tạo được hỗn hợp dressing Greek Yogurt như trong hình, mọi người trộn lẫn Greek Yogurt mua ở siêu thị với tỏi băm, tiêu, muối, một ít nước cốt chanh, và đường sau đó để tủ lạnh, trước khi nào ăn mới mang ra. Tỷ lệ tuỳ vào khẩu vị của từng người, miễn sao cho hài hoà là được. Mọi người tuỳ chỉnh cho từng chút một đến khi được dressing ưng ý nhé.

SAM_8317

Bước 3 (Làm đế pizza): Khi Quỳnh hỏi bạn thì thật sự do đồng chí này cũng là thợ bánh chuyên nghiệp rồi nên chuyện cân liều lượng…không làm nữa. Nhưng bạn ấy dặn là tuỳ vào thời tiết và nhiều yếu tố khác mà không phải lúc nào cũng có con số chính xác được. Bạn ấy nói là trung bình cứ 100% bột thì sử dụng với 60% nước để làm đế bánh. Như hôm đó bạn của Quỳnh làm hai bánh pizza cỡ lớn hình chữ nhật, tỷ lệ là 700gr bột mỳ / 300 ml nước nhưng sau đó lúc nhào bột cũng có cho thêm khá nhiều bột.

SAM_8229

Trộn bột mỳ với muối, men (yeast) dầu ăn và nước. Sau đó nhào đều tay, nhấn lên bộn bằng đầu ngón tay và dùng phần gần cổ tay để miết bột. Dùng túi nilong bọc kín bát đựng “cục” bột bánh này và để bột “nghỉ” trong điều kiện nóng cho đến khi “cục” bột lớn lên gấp 2 lần. Hôm đó bạn của Quỳnh để bột nghỉ khoảng hơn một tiếng.

Bước 4 (Lăn đế bánh): Sau khi bột đạt được độ lớn giãn nở như mong muốn thì rắc bột mỳ ra bàn và bắt đầu lăn bột. Mọi người đã từng làm pizza ở nhà rồi thì không còn lạ gì nữa, lăn từ giữa ra, lăn đều tay và miết nhẹ ở cuối mép bánh. Sau đó trải giấy dầu lên khay nước, để để bánh lên đó và cho phép bột tiếp tục “nghỉ” thêm một lát. Lúc này thì có thể bắt tay vào làm nhân.

SAM_8257

Bước 5 (Làm nhân bánh): Nói thật là đồng chí bạn Quỳnh đã cho cả lũ freestyle hôm ấy, lúc đi siêu thị nó bảo “Bọn mày muốn ăn gì thì mua cho lên, không phải suy nghĩ, pizza làm sao mà chán được!”. Sau một hồi tranh cãi thì làm hai cái pizza, một cái nhân thịt và một cái cho mấy đứa ăn chay. Đều ngon cả. Điểm nổi bật phải nói đến cái bẻ vụn và rắc nachos lên trên bánh, quên sầu!

Nhân thịt: Rất đơn giản: thịt bò băm xào lên với muối và tiêu, không nhất thiết phải thêm tỏi băm hay sốt salsa nữa nhưng cho thêm một chút cũng được.

SAM_8268

Phết đều sốt cà chua + salsa lên trên đế bánh lúc này đã nghỉ ngơi chán chê rồi :))

KakaoTalk_Photo_2015-06-03-20-47-09

Rắc đều morazella cheese đã bào mỏng lên trên lớp sốt cà chua, yummyyyyyyyyy.

KakaoTalk_Photo_2015-06-03-20-47-56

Trải một lớp thịt bò xào + Hành tây thái + lên trên lớp mozarella cheese <3

KakaoTalk_Photo_2015-06-03-20-50-12

Sau đó bẻ vụn nachos (nhớ nhé, không thể thiếu nachos được đâu :(() cùng với ngô nõn, thêm hành tây lên làm bề mặt cuối:

KakaoTalk_Photo_2015-06-03-20-51-18

Đây là thành quả sau 20 phút nước ở nhiệt độ 225!

KakaoTalk_Photo_2015-06-03-20-56-37

Lúc này mang ra ăn chung với dressing Yogurt mát lạnh thì đúng là không còn gì tuyệt vời bằng :((

SAM_8322

Và ĐƯƠNG NHIÊN, đã là công thức nấu ăn Quỳnh chia sẻ thì đến cuối không thể thiếu được việc nhâm nhí món đó với…

SAM_8330

MỘT LON BIA!

Pizza chay: Hôm đó cả bọn mua ngô, súp lơ, ớt xanh ớt đỏ, cà chua. Mọi người thích ăn chay có thể tuỳ chọn loại rau ưa thích khác, không cần phải xào nấu gì trước đâu. Cứ thế cho thẳng lên nướng thôi ah ^^ Các bước làm không khác gì so với pizza thịt bò, chỉ có cái là không có thịt thoai =))

KakaoTalk_Photo_2015-06-03-20-45-00

CHÚC MỌI NGƯỜI THÀNH CÔNG VÀ NYAMMM <3

Leave a reply

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>