Chuyện “Không đội trời chung” giữa 2 Trường Đại học top đầu Hàn Quốc

Mối quan hệ “Không đội trời chung” giữa hai trường đại học top đầu Hàn Quốc

Xin chào các bạn hiền, Quỳnh đây. Bài viết về sự tranh đấu bao nhiêu năm trời giữa Korea University và Yonsei University đã được kêu gọi viết nhiều nhất hôm nay. Nhưng Quỳnh nghĩ nếu viết theo phương diện quá chủ quan (vì Quỳnh là sinh viên Korea University) thì sẽ hơi mất đoàn kết, mà nếu viết quá khách quan (phân tích khía cạnh lịch sử, xã hội, blahblah) thì sẽ quá khô khan. Cho nên Quỳnh quyết định đổi style bài viết hôm nay, mọi người đọc để vui và biết, coi như hiểu thêm về Hàn Quốc và có vài suy nghĩ để đó cho bản thân. 

Ngày xửa ngày xưa, truyền thuyết có kể lại rằng ở xứ sở kimchi thì chuyện con cái có thể đỗ đạt vào Đại học Quốc Gia Seoul (Seoul National University – 서울대) là ước mơ của người người nhà nhà. Chuyện vào được Đại học Quốc Gia Seoul có thể coi như là mãn nguyện cả gia tộc, chính vì thế mà cho đến ngày nay top 1 Hàn Quốc, chiếm giữ ngôi vị đầu bảng của SKY vẫn là trường Seoul, bao nhiêu năm lịch sử chưa từng biết đến cảm giác bị soán ngôi. Sinh viên ra trường khi đi xin việc luôn được các tập đoàn lớn như Samsung, LG, Huyndai,… để ý hàng đầu.

84Sh5JFk_400x400

Nhưng số lượng sinh viên có thể nhận vào hàng năm thì có hạn, mà nói đi cũng phải nói lại, trong một cuộc thi mà những người điểm 10 dĩ nhiên là giỏi rồi. Nhưng điểm điểm 9 đâu có phải là người kém? Họ rất có tài chứ, cũng muốn học tập tốt chứ, thế bây giờ phải làm thế nào?

Chính lúc đó, những người điểm 9 chia ra làm hai hướng đầu quân: 1 đổ về Korea University (고려대학교) , 1 đổ về Yonsei University (연세대학교).
Screen Shot 2015-05-29 at 10.57.54 PM

Mà dĩ nhiên, bao nhiêu năm tranh đấu để về vị trí thứ nhì thì chẳng có trường nào chịu trường nào cả. Sinh viên cả hai trường ngày xưa cạnh tranh ghê lắm, bây giờ thì đỡ rồi, gặp nhau cũng vui vẻ thoải mái nhưng chuyện ngày xưa hai bên châm chọc lẫn nhau thế nào kể ra cũng đáng cười:

Có một sự thật hơi khó chối bỏ là Yonsei University hồi đó là trường khá giả, vị trí lại cực kỳ đắc địa, ngay giữa khu vực trung tâm ăn chơi mua sắm sầm uất. Con cái của các đại gia Hàn Quốc cũng vì thế mà thích vào đó hơn, trai xinh gái đẹp nhiều vô kể. Cơ sở vật chất rất “tây”. Thời xa xưa lắm lắm thì sinh viên bên Korea có công kích hội Yonsei là “Phản Quốc” vì học bên đó thì phải học cả kinh thánh. Nói vậy nghe có hơi nặng tai, 50% dân số Hàn bây giờ cũng theo đạo nên không còn là vấn đề nữa.

Màu sắc tượng trưng của Yonsei là màu xanh biển, đối nghịch lại với Korea – màu đỏ.

10649052_869890596354267_2795284314873048005_o

Nghe vậy là đủ biết sinh viên Yonsei sẽ châm chọc sinh viên bên Korea như thế nào. Trường Korea thì lui về vị trí yên tĩnh và ít chơi hơn, sinh viên ngày xưa cũng không có nhiều điều kiện. Thời trước mà xích mé nhau thì Yonsei sẽ gọi Korea là “Nhà Quê” :)). Hai trường cho đến ngày nay vẫn cạnh tranh về đủ mọi mặt, mọi ngành khoa cho đến chuyện cấp học bổng rất nhiều cho sinh viên quốc tế để “lên cấp” trong các bảng xếp hạng toàn cầu. Ví dụ như khoa của Quỳnh ở Korea là DIS, thì cũng chỉ suốt ngày nghe chuyện làm thế nào để oanh tạc lại UIC của Yonsei. Đó là nghĩa vụ của sinh viên mỗi khoa khi vào trường, bị đàn anh đàn chị tiền bối nhồi vào đầu tư tưởng là làm sao phải chiến đấu để hạ bệ khoa tương tự của trường bên kia.

duhocisnh3

Hàng năm vào mùa thu, sẽ diễn ra cuộc thi đấu giữa hai trường, gọi là (고연전) Ko-Yeon-Chon hoặc Yon-Ko-Choen, gọi là thi đấu thể thao nâng cao tính đoàn kết nhưng đúng là như một bãi chiến trường vậy. Sinh viên đi cổ vũ mặc áo xanh-đỏ ngập hai bên khán đài, bữa đó mà ai thích sinh sự thì có thể mặc áo xanh đứng giữa khối màu đỏ và sẽ…biến mất trong vòng một nốt nhạc :)) Có 5 bộ môn thi, nhưng quan trọng nhất là Bóng Đá. Bên nào thắng Bóng đá thì coi như thắng tất haha. Khoe một tí, năm ngoái Korea University toàn thắng :))

1191302531561_1

(Nguồn ảnh:Google)

Thật ra thì nói cho vui để mọi người biết một chút về mối quan hệ giữa hai trường theo chiều hướng tích cực. Chứ nếu mổ xẻ vấn đề này ra thì dài lắm, nó liên quan đến cả kinh tế, chính trị, rồi là quan hệ ngoại giao của hai trường nữa. Nhưng nếu bỏ qua hết những vấn đề đau đầu đó thì Quỳnh nghĩ chuyện cạnh tranh giữa hai trường top đầu để xem ai hạng 2, ai hạng 3 là một chuyện rất tích cực. Có câu nói, “nếu ở trong một căn phòng mà bạn là người thông minh nhất thì chắc chắn bạn đang ở nhầm chỗ”. Việc môi trường cạnh tranh cao, việc luôn có một con cá mập khác nguy hiểm tương tự như mình bơi lù lù ở bên cạnh đã khiến cho sinh viên cả hai trường không thể ngừng cố gắng, chính thế mà kết quả cho ra của cả hai bên đều rất tốt. Nó còn là một nét văn hoá, một kỷ niệm sinh viên đáng nhớ. Kể cả có không phải là sinh viên Korea hay Yonsei thì người tham dự Ko-Yoen-Chon cũng rất đông, để tận hưởng sự nhiệt huyết của tuổi trẻ. Thiết nghĩ, nếu bất cứ quốc gia nào có một môi trường học tập linh động như vậy, chuyện phát triển là dĩ nhiên, đúng không nào? ^^

Leave a reply

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>