Yêu người Hàn? Mấy ai định nghĩa được Vấn Vương?

Quỳnh vẫn nhớ lần đầu khi cô giáo hỏi về khái niệm này là cuối trung cấp tiếng Hàn, lúc đó cô giáo nói, đứa nào trong lớp định nghĩa được từ này, khỏi phải thi. Dĩ nhiên là chẳng ai nói được cả, lúc ấy Quỳnh có nói là “Dẫu biết là kết thúc rồi, nhưng mà vẫn…” thì cô giáo bảo là không đủ ý, thi như bình thường.  ._.

Mọi người xem film Hàn vẫn hay thắc mắc tại sao trong film người ta lại…sến thế. Nhưng về mặt thực tế thì đại đa số bộ phận người Hàn, nhất là đàn ông, khá nặng tình. Naver tìm kiếm kết quả từ 미련 (Vấn vương) thì thấy phần lớn định nghĩa là “Kết thúc rồi vẫn không quên được, nặng lòng, vấn vương đến phát điên” xuất hiện rất là nhiều. Ngoài ra còn có những người giấu tên đăng câu hỏi “Làm thế nào để bỏ được vương vấn?”

Cũng có người Hàn đã nói, kỷ niệm càng đẹp thì vương vấn càng nhiều, càng cô đơn chứ không nhất thiết cứ phải là những chuyện gây hối hận trong quá khứ giữa hai người. 

Quỳnh có một cậu hậu bối ở bên này, thằng bé nói là “Em vương vấn lắm, không rũ bỏ được đâu chị ạ”. Quỳnh hỏi nó thế nào thì biết mình đang vương vấn? Thằng bé bảo là, vương vấn là kể cả có nói mình không quan tâm, nghĩ mình không quan tâm thì đôi lúc vẫn lén lút check các trang mạng xã hội của người đó, xem họ sống ra sao, bất kể tốt hay xấu vẫn thấy trong lòng không khỏi suy nghĩ. Là khi uống rượu, cho dù không say vẫn nghĩ đến những kỷ niệm ngày xưa. Là trong vô thức, đi qua những góc kỷ niệm vẫn bồi hồi. Là lỡ có vô tình gặp lại, nhìn vào mắt nhau, vẫn bật ra những câu hỏi chăm sóc như xưa. Vấn vương là một thói quen, từ những kỷ niệm tạo thành một cái gì đó đã ăn vào tiềm thức sau khi yêu. Cho dù tự bản thân biết không còn gì nữa, có đường quay lại cũng không muốn, nhưng bởi vì đã từng yêu nên vẫn “nặng lòng”.

Các bạn hiền xem film Hàn đôi khi thấy trai Hàn sau khi chia tay thường tỏ ra khá “phũ” và lạnh lùng đối với bạn gái cũ, đổi số điện thoại đổi nhà, vứt bỏ hết quà tặng và cắt toàn bộ liên lạc tới người cũ, nhưng sau đó lại đi uống rượu và nằm bẹp dí ở quán soju. Cảnh đó thật ra không phải là hư cấu đâu, Quỳnh đã không ít lần chứng kiến những thằng bạn của mình say rũ cả ra mà vẫn cứng đến cùng không nhấc điện thoại lên gọi cho bạn gái cũ, chỉ vì trai Hàn quan niệm phải cắt hết như vậy mới rũ bỏ được vấn vương. 

Dĩ nhiên, khái niệm vấn vương là một khái niệm cổ và rất sâu, nếu để phân tích kỹ vào nghĩa Hán và những quan niệm cổ xưa thì chắc phải dài lắm lắm lắm. Nhưng đó là điều bạn hiền nên biết nếu có một lần yêu người Hàn. Vấn vương đối với họ là không quên được, không quay đầu lại nhưng vẫn rất nặng lòng. Biết cái gì đúng, cái gì sai, cái gì nên, nhưng trong tâm căn bản là vẫn còn thoảng hình ảnh của người cũ. Dù sao cũng đã từng yêu, đâu thế nói dứt là dứt? Cũng có người nói, phàm đã là con người, đều không bao giờ tránh được vấn vương. Đã có vấn vương trong lòng, thì nặng lắm, không làm được cái gì vào lúc đó nữa.

Leave a reply

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>