Văn hoá thần tượng qua cái nhìn của một Du học sinh Hàn Quốc?

Chào các bạn hiền, Quỳnh đây. Hôm nay Quỳnh mang đến cho các bạn một làn gió mới, mà thật ra Quỳnh đã từng share trên page một lần rồi, nhưng do lượng request tối qua tăng đột biến nên hôm nay re-up. Bài viết của em Quỳnh, em Bích Vương, cũng là một #duhocsinhhanquoc và em đang là Admin vài trang fanpage Kpop. Mọi người muốn tìm hiểu về mảng này có thể follow em, chứ Kpop thật sự không phải là thế mạnh của Quỳnh. Bài viết này Bích Vương dành tặng tất cả mọi người để có cái nhìn khách quan hơn nhé.

 

Văn hóa K-Pop và du học Hàn Quốc.

.

1. Văn hóa K-Pop.

tumblr_static_i_heart_kpop_by_xxdark_valentinexx-d48h2f8_large

Thứ nhất, K-Pop là gì?

Cần phải khẳng định rằng K-Pop không xấu. Bởi vì nó là âm nhạc. Thậm chí còn là một nền âm nhạc được đào tạo bài bản, cẩn thận, chỉn chu từ khâu vũ đạo cho đến giọng hát. Một ca sĩ K-Pop (hay còn được gọi là một thần tượng – idol) thì đều phải trải qua nhiều vòng sơ tuyển để có thể được bước chân vào một công ty đào tạo. Nếu có tài năng hoặc có gương mặt nổi trội thì sẽ có cơ hội được nhận vào những công ty lớn, mà công ty càng lớn thì cơ hội được nổi tiếng càng nhiều.

Và rồi sau khi chính thức được làm thực tập sinh, mỗi người họ sẽ trải qua một kì huấn luyện dày đặc, chăm chỉ thì được ra mắt, nếu không thì bị loại, họ phải cố gắng mỗi ngày trong môi trường đấu tranh khắc nghiệt ấy. Hầu hết những thực tập sinh như vậy đều phải trải qua khoảng vài năm sống trong sợ hãi về tương lai của chính mình. Bởi vì nếu như may mắn, mọi công sức của họ sẽ được đền đáp và được ra mắt khán giả, còn nếu không thì coi như họ đã mất đi vài năm của tuổi trẻ.

Mình không rõ vì sao ở Việt Nam, có một số bộ phận lại cho rằng K-Pop là xấu, là tệ hại trong khi nền công nghiệp ấy ở Hàn Quốc và thế giới lại được đón chào nồng nhiệt. Có lẽ bởi vì những hình ảnh xấu do người hâm mộ K-Pop gây nên chăng?

Thực ra cộng đồng “người hâm mộ (hay còn gọi là fan)” được chia ra làm nhiều loại. Điển hình là những loại sau:

– Loại 1: fan hiền lành: chỉ ủng hộ thần tượng bằng cách xem, nghe nhạc và theo dõi tin tức của thần tượng.

– Loại 2: fan cuồng nhiệt có lí trí, ngoài xem, nghe và theo dõi thì còn ủng hộ gián tiếp bằng cách cho dù ở xa vẫn mua album, photobook của thần tượng để tăng doanh thu bán hàng. Có điều kiện hơn nữa thì sẽ bỏ tiền mua vé đi xem concert để được nhìn tận mắt thần tượng.

– Loại 3: fan cuồng nhiệt không có lí trí (hay còn gọi là trẻ trâu), cuồng nhiệt đến mức bỏ mặc cuộc sống thực xung quanh mình, bố mẹ, gia đình, bạn bè, học hành đều không bằng thần tượng.

Hầu hết bộ phận những người ghét K-Pop thì đều tại fan loại 3 mà ra chứ bản thân K-Pop không có lỗi, thần tượng K-Pop cũng không có lỗi. Bởi vậy cho nên bộ phận “ghét K-Pop” đừng chửi K-Pop một cách mù quáng, đừng tỏ ra hiểu biết rồi làm anh hùng bàn phím gõ những con chữ bay bổng như viết văn để đá xoáy, chửi bới một vấn đề mà chính bản thân bạn cũng không hiểu rõ. K-Pop là nền văn hóa của cả một đất nước, dù như thế nào thì khi đem văn hóa của một nước bạn ra để dè bỉu cũng là một điều không hay ho cho lắm đâu.

.

2. Văn hóa K-Pop và du học Hàn Quốc.

 

Thực tế, du học Hàn Quốc đang là một trào lưu cực kì nóng. Mục đích và lí do đi du học Hàn Quốc của mỗi người là khác nhau, thế nhưng phần lớn là bởi vì sức ảnh hưởng mạnh mẽ của K-Pop. Hầu hết những bạn trẻ hiện nay không ít thì nhiều cũng vì mục tiêu được sống ở đất nước có thần tượng của mình mà đặt ra quyết định du học.

Có rất nhiều bạn thậm chí là em có hỏi mình rất nhiều về vấn đề du học Hàn Quốc, cá nhân mình không phải là một chuyên gia tư vấn nên mình hầu như chỉ đưa ra những kinh nghiệm mà chính mình được trải qua. Nhưng, nhiều bạn có suy nghĩ hơi viển vông, không thực tế khi đưa ra những câu hỏi như thế này: “Em muốn đi du học Hàn để gặp các anh lắm nhưng bố mẹ em không đồng ý cho em đi du học, thì em phải làm thế nào?” hoặc “Bạn ơi bạn có thể chỉ cho mình cách lấy được học bổng toàn phần để du học Hàn Quốc không?”

Thứ nhất, gia đình là điều kiện trước nhất, điều kiện cần thiết muôn thuở để bạn có thể du học Hàn Quốc. Nếu gia đình không đồng ý, một là cố gắng hết sức để thuyết phục, hai là ở lại Việt Nam. Bởi vì nếu không có gia đình hậu thuẫn, sống độc lập ở đất nước khác là điều không thể. Trừ khi bạn không còn cần gia đình.

Thứ hai, học bổng là dành cho học sinh nổi trội, dù ở đất nước nào cũng khó, bản thân nếu muốn có được học bổng thì đầu tiên phải tự mình tìm tòi vì không có học sinh giỏi, năng động nào lại ngồi chờ người khác dắt tay đưa đi từng bước cả.

Thứ ba, dành riêng cho các em có ý muốn du học Hàn Quốc vì thần tượng, các em trước tiên phải xác định rõ được hướng đi cho tương lai và mục đích học tập của mình. Các em phải có kế hoạch rõ ràng, du học không phải là trò đùa, vì khi các em đi, gia đình em phải tốn rất nhiều tiền bạc và sức lực, bởi vậy không có lí do gì các em lại có thể coi “gặp được thần tượng” là mục đích lớn nhất đúng không? Hâm mộ thần tượng không sai, thậm chí nó còn là một món ăn tinh thần khiến tuổi trẻ không trôi qua vội vàng. Thanh xuân mà, nhiệt huyết thì có sao, khóc lóc thì có sao, miễn là em ý thức được tất cả, ý thức được những gì em muốn và em cần. Thậm chí vì hâm mộ thần tượng mà học tập được thêm nhiều thứ, như vậy mới không lãng phí.

Bản thân mình cũng từng là một đứa trẻ không xác định nổi tương lai, một đứa nhỏ nhàm chán chỉ biết vùi đầu vào học. Nhưng khi biết đến K-Pop, mình biết đến một nền văn hóa đa dạng ở một đất nước khác, mình tìm tòi, học hỏi, để rồi cuối cùng từng bước vạch ra bậc thang đến tương lai của chính mình. Mình bắt đầu học tiếng Hàn, bắt đầu biết để ý vẻ bề ngoài. Mình đã biến cái sở thích K-Pop thành đam mê của riêng mình và mình quyết định trộn bê tông để theo đuổi nó. Mình cho đến bây giờ đã xây và đang đứng được trên bậc “du học Hàn Quốc”, còn các bạn, các bạn đã xây được đến bậc nào rồi?

Leave a reply

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>