Quan hệ Tiền Bối Hậu Bối ở Hàn Quốc

[Wednesday Learning] Điều cần biết khi học tập, làm việc và sống tại Hàn: Quan hệ Tiền-Hậu Bối

Quỳnh nhớ có lần Quỳnh lên bài về cái chủ đề này rồi, nhưng nói kỹ về Tiền- Hậu Bối Đồng số. Hôm nay sẽ nói về một cái nhìn bao quát hơn, chuyện này mọi người nên biết rõ để khi bắt đầu cuộc sống ở bên Hàn có thể “nhập gia tùy tục”.

Mọi người xem nhiều film Hàn chắc cũng thấy chủ đề về tiền bối với hậu bối khá nhiều, từ trường học, công việc cho đến yêu đương ^^. Vậy để chia ra làm 3 mảng: Văn Hóa – Quan Hệ Tiền Hậu Bối – Tình cảm cho dễ nói chuyện ha.

1. Văn hóa: như Quỳnh vẫn nói Hàn Quốc là đất nước khá truyền thống và chịu rất nặng ảnh hưởng giáo điều Khổng Tử. Chính vì thế lối tư duy Tiền Hậu Bối, người đến trước người đến sau trong trường, cơ quan, công ty hay bất cứ nơi nào có ý nghĩa rất lớn. Lưu ý là người đến trước nhé, như Quỳnh dù trẻ mà nhập học trước, thì các anh chị lớn hơn mà nhập học sau vẫn phải gọi Quỳnh một tiếng là Sunbae, hoặc Sunbae-nim ( kèm kính ngữ).

2. Quan hệ Tiền-Hậu Bối: cái gì cũng có quyền lợi và trách nhiệm của nó. Tiền Bối là người đến trước, có trách nhiệm bảo ban, chỉ dẫn, mua cơm, kể cả là bảo kê :)) và giới thiệu các hậu bối với mọi hoạt động, quan hệ mở rộng. Chuyện này khá là đau đầu bởi Tiền Bối thường phải nhận hết trách nhiệm khi có việc hoặc trong công việc phải làm vai trò lớn nhất. Khi đi ăn cũng phải móc hầu bao ra mời tất cả các Hậu Bối, và thường không được phép về sớm.

Dĩ nhiên Hậu Bối ngoài chuyện được bảo kê và mua cơm đánh chén tẹt ga ra thì cũng có những chuẩn mực phải tuân theo không dc khước từ. Khi gặp Tiền Bối phải cúi đầu chào, nghiêm túc nhất là 90 độ. Tiền Bối nói là phải nghe, sai vặt nhiều khi cũng phải nhận. Đặc biệt là ở trong các đội thể thao ^^ nói chung là phải nể nhau rất nhiều. Quỳnh hồi năm nhất là Hậu bối siêu bé thì thường xuyên dc nói câu “Em là hậu bối mà tiền bối không mua cơm cho em ạ?!”. Lên năm 4 thì hóa rồng, cảnh “Tau là tiền bối mà tau nói mầy không nghe phỏng?!” =)) xảy ra mỗi ngày.

3. Tình cảm: bởi vì quan hệ tiền- hậu bối bắt nguồn từ sự kính trọng và rất khăng khít nên chuyện phát sinh tình cảm giữa tiền bối và hậu bối diễn ra khá thường xuyên. Các bạn hiền xem nhiều film chắc cũng thấy rồi ^^ Người Hàn cũng rất ủng hộ chuyện yêu Tiền bối, bởi cảm giác tin tưởng, trưởng thành, cùng môi trường phát triển nên rất là “anh đưa em theo với, cầm tay em và đưa lối” =))

Nôm na đại ý của mối quan hệ Tiền- Hậu bối là như vậy. Dĩ nhiên ở từng trường hay cơ quan có thể nghiêm hoặc thoáng hơn. Nhưng các bạn hiền để tâm lưu ý cái văn hóa “Kính trên nhường dưới” này nha ^^. Quỳnh ở đây quen rồi, lần về Việt Nam làm không thuận mồm gọi tiền bối nhưng cũng gọi ai vào công ty trước một tiếng anh hoặc chị, kể cả là bằng tuổi, thấy như vậy thân thiện mà tôn trọng lẫn nhau hơn ^^

Ps. Cảnh dc tiền bối khao gà =))

Leave a reply

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>