Quốc Tế Học – Division of International Studies (국제학) là khoa gì?

Quốc Tế Học – Division of International Studies (국제학) là khoa gì?

Screen Shot 2015-05-04 at 4.15.02 PM

Trên dưới 2/3 những inbox mọi người quan tâm hỏi chuyện Quỳnh thì đều thắc mắc là Quỳnh học ngành gì, và sao lại học ngành đó, hay đúng hơn là “Quốc tế học” là ngành gì? Những lúc lười thì Quỳnh cũng chỉ tạm giải thích là học Ngoại Giao, hoặc Quan Hệ Quốc Tế, vì về mặt khái niệm thì như vậy là gần nhất, nhưng vẫn không hoàn toàn chính xác. Bởi vì Quốc tế Học rộng hơn nhiều. Hôm nay Quỳnh sẽ lên bài nói luôn về Khoa Quốc Tế của Korea University, Quỳnh sẽ nói qua về khái niệm của Khoa Quốc Tế, và cụ thể của trường.

Khoa Quốc Tế dạo gần đây theo cái nhìn cá nhân của Quỳnh thì đang là “It Major” không chỉ ở Châu Âu, Mỹ mà còn là ở Châu Á vì tính đa dạng của nó. Khoa Quốc Tế trở nên nổi tiếng vì nó liên quan trực tiếp đến các vấn đề của việc “Toàn cầu hoá”. Mặc dù các tính chất của Khoa Quốc Tế tập trung rất nhiều vào Quan Hệ Quốc Tế và Ngoại Giao, theo cảm quan của Quỳnh là nó mang tính chất “chuyên gia khu vực” rất nhiều nữa. Các Khoa Quốc Tế ở bất kỳ nước nào cũng có các chương trình giảng dạy và đào tạo cho những sinh viên có hướng nhắm vào làm trong bộ máy nhà nước, đặc biệt là ngoại giao, các tổ chức quốc tế (lợi nhuận và phi lợi nhuận), các công ty tập đoàn đa quốc gia, nhà băng quốc tế và các hoạt động kinh tế liên quan đến sự kết hợp giữa các nước. Theo như Quỳnh tìm hiểu thì tất cả các Khoa Quốc Tế ở mọi nước đều rất chú trọng Thương Mại Quốc Tế, Quan Hệ Quốc Tế, đặc biệt là thương thuyết về mảng hoà bình, văn hoá, lịch sử, và đặc biệt là tổng hợp thông tin. Còn khi Quỳnh nói Khoa Quốc Tế mang tính chất “chuyên gia khu vực”, là bởi vì mỗi khoa ở một nước thường tập trung vào quan hệ của nước đó đối với môi trường quốc tế. Ví dụ như ở Hàn thì Quỳnh sẽ hiểu rõ hơn về mối quan hệ Hàn-Mỹ, các vấn đề trong chính trị và ngoại giao của Hàn Quốc cũng như các chiến lược kinh tế. Còn các bạn ở Việt Nam sẽ hiểu rõ hơn về mối quan hệ giữa Việt Nam và Quốc tế. 

Screen Shot 2015-05-04 at 4.15.34 PM

Theo chủ ý khách quan của Quỳnh về Khoa Quốc Tế Học thì ngành chia đều ra làm hai mảng lớn: Kinh tế Quốc tế và Chính Trị Quốc tế. Các Giáo sư của KUDIS (Korea University Divison of International Studies) đều là những người có quan hệ rất lớn ở Hàn Quốc, có những thầy đã từng có vị trí cốt cán trong Bộ Ngoại Giao hoặc trong bộ máy nhà nước và các tổ chức chính quyền quốc tế như EU hay UN. Chính điều này cho phép các giáo sư thường xuyên đưa học sinh theo tới các sự kiện lớn, gặp mặt, thuyết trình hay kể cả tới tổ chức quốc tế tại Hàn. Ví dụ như thứ 6 này Quỳnh được theo thầy tới UNSCAP trực thuộc United Nations ở Songdo để xem về các vấn đề liên quan tới môi trường. Đây là một cơ hội rất lớn, và các thầy khá là rộng rãi với chuyện đưa học sinh theo để trực tiếp học hỏi, chuẩn bị cho “giới trẻ sẵn sàng dấn thân vào chính quyền”.

Dĩ nhiên với những cơ hội và nhiều các mảng như vậy thì khối lượng công việc cũng rất là lớn, Quỳnh thấy phải đọc và tổng hợp thông tin rất là nhiều, viết thường xuyên nữa. Với một tấm bằng Quốc Tế học trong tay, cơ hội việc làm khá là lớn vì các mảng đào tạo rất là rộng. Thông thường người đã theo ngành sẽ học lên cao nữa, hoặc cũng có thể ra ngoài xin internship trực tiếp với các tổ chức quốc tế. Quỳnh rất thích ngành của mình, nhiều hôm về vẫn blahblah chuyện chính trị với bố. Vất vả một chút nhưng hiểu thêm được rất nhiều thứ về lịch sử, văn hoá, chiến tranh hoà bình và các tiêu chuẩn để trở thành một nhà ngoại giao ^^. 

One comment to Quốc Tế Học – Division of International Studies (국제학) là khoa gì?

  • Đào Nguyễn Thùy Vân  says:

    Chào chị Quỳnh, chị có nghĩ rằng International Studies sẽ là rủi ro đối với học sinh quốc tế không ạ. Vì học ngành này với ngôn ngữ thứ hai thực sự rất khó. Chị có thể cho biết thêm những khó khăn đã trải qua trong quá trình học tập được không ạ? Em là du học sinh ở Úc và đang phân vân học ngành này. Cảm ơn chị!

Leave a reply

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>