Sinh viên đi làm thêm dễ hay khó?

-알바-

Sinh viên đi làm thêm dễ hay khó?
Tri Thức và Mạng Lưới là chìa khoá của sự thành công.
Nếu bạn follow blog của Quỳnh đủ lâu, chắc bạn hiền biết Quỳnh luôn quan niệm “tri thức là sức mạnh”, tri thức ở đây không chỉ là bằng cấp học thức, mà còn là kinh nghiệm, kỹ năng của bản thân, những gì bạn biết rõ bạn giỏi hơn người khác và thật sự lành nghề, cũng là tri thức, là hiểu biết. Nếu biết rõ khả năng của mình phù hợp với cái gì, chuyện xin việc làm thêm không thể là vấn đề được. Cái này không chỉ áp dụng ở Hàn, mà còn là ở bất kỳ nơi nào trên thế giới.
Cái thứ hai nữa là “mạng lưới” [network] của bạn, đi nhanh thì đi một mình, đi xa thì phải đi với người khác. Cho dù bạn hiền có giỏi đến mấy, mà không có những mối quan hệ tốt thì cũng không thể làm được bất cứ cái gì trên đời. Chính vì vậy, ở bất cứ đâu bạn cũng cần quan hệ, mạng lưới của bạn sẽ cho bạn biết chính xác thông tin nơi nào đang cần người, cần như thế nào, và đôi khi họ còn có thể giới thiệu bạn, cái cửa này cực kỳ quan trọng. Bởi vì trong khi rất nhiều người không biết phải đi về đâu, thì có những người chỉ nhờ vào mạng lưới của chính mình, thậm chí không cần đơn xin việc cũng có thể tìm được một nguồn thu nhập khá. Bạn hiền cần dẹp bỏ cái tôi và trở nên thân thiết với bất cứ ai mình gặp, vì bạn thật sự chưa hiểu tầm quan trọng của một network do bạn làm chủ khi còn trẻ.
Dông dài đủ rồi, giờ Quỳnh đi sâu vào chuyện xin việc làm thêm cho sinh viên ở Hàn. Cái này có thể chia làm hai hạng mục: Lao động chân tay và lao động trí óc.
  • Lao động chân tay là như thế nào? Đó là bạn xin những công việc đơn giản, không đòi hỏi nhiều về bằng cấp cũng như vốn tiếng, từ làm ở quán cafe, quán ăn, hay bất cứ nơi nào. Mức lương trung bình cho những công việc này giao động từ 5.000 đến 9.000 won/h, 9.000won là mức giá cao nhất bạn có thể đạt được 1h khi làm việc chân tay, thường là trả cho những bạn có khả năng phục vụ tài pub, bar vì tiền tips cao. Một nơi lý tưởng cho các bạn đang học ở Seoul để xin được việc làm thêm ngay mà không cần biết tiếng Hàn giỏi (nhưng phải giao tiếp dc bằng tiếng Anh) khi mới sang Hàn là khu phố tây Itaewon. Thật ra thì Quỳnh chân thành khuyên tất cả mọi người nên có một quãng thời gian thử đi làm 알바 (làm thêm) đúng kiểu sinh viên Hàn Quốc như thế này, vì sẽ học được rất nhiều từ thói quen sống và nhiều khi là bí kíp nấu ăn, đồ uống, etc. nữa. Đây là một trải nghiệm thiết yếu khi đi du học.
  • Lao động trí óc: cái này đương nhiên vất vả hơn rất nhiều. Đối với các bạn đã có trình độ tiếng Hàn và học thức cao, nên nhớ rằng “hữu xạ tự nhiên hương”, các bạn có thể đi làm hướng dẫn viên du lịch tự do, thông dịch viên, làm cho các công ty Hàn-Việt, theo các dự án, dịch tài liệu, gia sư tiếng Hàn-Việt, mức lương khởi điểm cho một giờ của các bạn có thể giao động từ 30.000 đến 250.000 won một ngày (đáng sợ, đúng không?) bởi vì đây là những công việc đòi hỏi sức khoẻ phi thường, vô cùng stress, mà trách nhiệm lại lớn. Bạn không dc phép thất bại, nếu không sẽ không ai thuê bạn nữa, chưa kể đây là việc công ty, bạn sẽ phải bồi thường nếu làm hỏng việc. Nhưng khi bạn đã thật sự giỏi rồi, họ sẽ tự tìm đến với bạn thông qua network của bạn.
Dĩ nhiên vẫn còn rất nhiều cửa kiếm tiền khi đi du học khác, bạn có thể buôn bán lớn, buôn bán nhỏ lẻ, giao dịch, tư vấn, văn phòng trường, văn phòng du học, etc. Tuỳ vào khả năng của mỗi người. Mẹ Quỳnh luôn dạy là, chỉ cần chăm chỉ và lương thiện, thì việc gì cũng là đáng quý hết. Còn cái này là kinh nghiệm bản thân Quỳnh chia sẻ, vì Quỳnh đều đã làm thử qua hết cả rồi. Quỳnh chia sẻ tất cả không ngần ngại thế này vì Quỳnh cũng đã từng ra nước ngoài lần đầu tiên, không ai giúp, cái gì cũng phải lần mò từng bước tự thân mình. Quỳnh muốn hướng dẫn các bạn mới sang, tìm việc được cho các bạn, truyền lại sự hiểu biết. Chính các bạn sau này sẽ là một phần trong “network” của Quỳnh, sự liên kết chặt chẽ giữa con người với con người mới là sức mạnh lớn nhất. Cho dù có thế nào đi chăng nữa,, đi đâu đi chăng nữa, giỏi thế nào đi chăng nữa, tuyệt-đối-đừng-đi-một-mình.

Leave a reply

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>