Bạn hiền đã sống tử tế chưa?

[Tản mạn cuối tuần] – Cuộc sống – Sống tử tế.

Bình thường Quỳnh không hay chia sẻ những chuyện đời tư như thế này, nhưng hôm nay có một cuộc gặp gỡ rất hay, nên muốn ghi lại hết. Và dĩ nhiên, là chuyện hoàn toàn có thật.

Hôm nay Quỳnh đang ở gym thì nhận dc sms của một bạn cũ rủ đi ăn, Quỳnh okay ngay. Lúc gặp thì thấy không nhận ra vì sau một năm mà thấy thay đổi nhiều quá, đứng đẵn chững chạc, trong khi ngày xưa đi học tóc tai bờm xờm quần gấu trúc phóng xe bay vèo vèo =_=. Nhưng đến lúc nó bảo “Tao trước giờ vẫn thế khi đi làm, nhưng đến trường thì k quan trọng. Lúc ấy bô nhếch nhất nhưng mầy vẫn rất văn minh lịch sự, chào hỏi tử tế và còn cho tao đi nhờ ô lúc trời mưa nữa. Tao rất cảm kích.” Sau đó nó nói tau bây giờ là luật sư rồi, có chuyện gì mày cần ở Hàn thì cứ gọi tao, tao nhất định sẽ giúp.

Trước giờ từ lớn đến bé Quỳnh luôn chú trọng chuyện hoà nhã và tử tế, cái quan trọng là có thể sống tử tế, với tất cả mọi người. Nếu ở một thế giới mà tất cả mọi người, chưa nói đến chuyện tốt, chỉ cần “tử tế” với nhau thôi, là đã tốt lắm rồi. Hai đứa đi ăn rồi nói nhiều về những dự định tương lai, Quỳnh nhớ nhất ba điều đúc kết lại dc muốn chia sẻ với tất cả mọi người:

1. Quần áo, vật chất không làm nên một con người hay nhân phẩm của họ. Đẳng cấp và tinh thần cũng như sự hiểu biết của một người nằm ở cái vùng nằng lượng xung quanh họ, những cái đó không thể làm giả được. Nếu chỉ là những thứ hàng hiệu quàng lên người tới một buổi gặp mặt, có thể gây ấn tượng lần đầu tiên. Nhưng năng lực, trí tuệ, sự khiêm nhường đến từ những người từng trải không bao giờ nói dối. “Trust the vibe. Energy never lies.” Đừng cố gắng sắm sửa những thứ có giá trị lớn, cái quan trọng là con người mình như thế nào. Khi gặp ai thấy hợp, thấy quen, thấy vùng năng lượng tích cực đó thì hãy đi cùng họ. Tránh xa những nguồn năng lượng tiêu cực.

2. Hãy sống mà có đam mê. Có quá nhiều người không thật sự biết họ cần gì, muốn gì, yêu gì. Những người đam mê cuộc sống và điều mình đang làm thể hiện rất rõ trong ánh mắt của họ. Điều này Quỳnh đã muốn quay vlog để nói, vì có cảm giác câu chữ là không đủ. Đam mê cuộc sống, là một loại tình yêu rất mãnh liệt, có thể làm kim chỉ nam cho không biết bao nhiêu điều. Những người sống chết vì niềm đam mê của họ, là những người thành công nhất. “Find what you love, and let it kill you.”

3.Muốn định hướng để sống tốt, để có niềm đam mê và trở thành người đi đầu, thì có lẽ học vấn là rất quan trọng, nhưng cái còn quan trọng hơn là lối tư duy. Điều này hình như #duhocsinhmy đã từng nói đến nhưng không ai còn nhớ, nhưng Quỳnh thì rất nhớ vì nó cùng với lối suy nghĩ của Quỳnh. Nếu hàng ngày bạn nghe thấy burger là thứ ngon nhất, thì bạn sẽ nghĩ burger là thứ ngon nhất. 


Mong muốn sau cùng của Quỳnh vẫn là có thể xây thật nhiều trường học cho trẻ em ở vùng quê, ở đó ngoài kiến thức phổ thông ra, nhất định sẽ có lớp dạy tư duy. Dạy sao cho thế hệ sau có thể biết cách làm chủ lối suy nghĩ, làm chủ cuộc đời, xem trọng giá trị bản thân, theo đuổi niềm đam mê, biết cái gì quan trọng…

Và hơn cả, là sống tử tế, sống tốt với những người hơn mình đã đành, nhưng kém may mắn hơn cũng phải tuyệt đối hoà nhã. Có thể ta sẽ chẳng bao giờ nhận lại dc hết những cái ta đã cho đi. Thậm chí nếu ta đối tốt với 500 người, chắc chỉ có 1 người sẽ tử tế lại với mình, còn 400 quên luôn, 99 nhiều khi còn muốn ăn thịt mình.
Nhưng khi biết mình làm chuyện đúng, ta đã luôn luôn có lãi với chính mình rồi.

 

 

Leave a reply

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>